[vật lí 11]Cường độ điện trường?

E

eclipse1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt 2 điện tích giống nhau ( q>0 ) tại 2 đỉnh A, C của hình vuông ABCD trong chân không.
a. Phải đặt điện tích q0 tại B có giá trị bằng bao nhiêu để cường độ điện trường tại D bằng không.
b. Áp dụng cho q=4.10^-7C.
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


a) vẽ hình ra D sẽ chịu tác dụng của 2 lực đẩy $E_A$ và $E_C$ và hợp lực của 2 hợp lực này là đường phân giác góc vuông. Vậy B phải mang dấu âm (Vẽ hình ra bạn sẽ thấy rõ)
gọi cạnh hình vuông là a
$E_A$=$E_C$=k $\dfrac{/q0/}{a^2}$
hợp lực của $E_A$ và $E_C$ (gọi là E) được tính theo quy tắc hình bình hành với góc giữa 2 lực là 90
vậy E=$E_A*\sqrt{2}$
E=$E_B$ (Xét về độ lớn)
\Rightarrow $/q_B/$=/q0/*$\sqrt{2}$
b) có số thì thay vào tính thôi
 
Top Bottom