[Vật lí 11] Công suất cực đại.

T

thienxung759

O

oack

~O)~O)~O)~O)
Cho mạch điện gồm một nguồn điện E = 9V, r = 1 ôm
một điện trở R = 2 ôm
một biến trở Rb mắc nối tiếp với R
Tính Rb để công suất mạch ngoài cực đại. tính công suất đó.
áp dụng định luật ôm cho toàn mạch có :
[TEX]I=\frac{E}{r+(R_b+R)}[/TEX]
công suất ngoài cực đại [TEX]\Leftrightarrow I^2(R_b+R)[/TEX] đạt max [TEX]\Leftrightarrow (\frac{E}{r+(R_b+R)})^2 .(R_b+R) \Leftrightarrow R_b+R=r \Leftrightarrow R_b=-1[/TEX] (VL)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] max khi [TEX]R_b=0[/TEX]
khi đó [TEX]P=3^2.2=18[/TEX] (ôm)!
 
T

thienxung759

~O)~O)~O)~O)
Sao lại có điện trở âm?
Xin lỗi, có trục trặc, mình quên cho Rb khác 0.
 
Last edited by a moderator:
H

Help_physics

Với đề bài như vậy thì công suất cực đại có thể là khi Rb = 0 hoặc R // Rb.
(Cần xem lại đề bài đi bạn).
 
T

thienxung759

~O)~O)
Rất xin lỗi các bạn, mình đã nghiên cứu không kĩ. Bây giờ thì mình đã hiểu vỉ sao cách giải này bị lãng quên rồi!
Hay là mình đưa bài khác nhé. Bạn nào thích thì giải.
Một bộ nguồn gồm các nguồn điện giống nhau. Mỗi nguồn có E = 2V, r = 6 ôm cung cấp cho một bóng đèn
12V- 6W.
a) Nếu có 48 nguồn thỉ mắc như thế nào, cách mắc nào lợi hơn.
b) Tìm cách mắc sao cho ít nguồn nhất.
 
Last edited by a moderator:
N

ngochoang_6b

ta có I = E/(R+Rb+r)
P(Rb)= I*I*Rb
chia cả tử và mẫu cho và áp dụng bất đẳng thức cô si cho mẫu ta được
P(max)=81/12
Rb= R+r=3
:D:D:cool:
 
Top Bottom