[vật lí 11] come back

O

ot_tieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào mọi người lâu lắm ko gặp
lần này trở lại thấy box lí buồn quá
tui có bài này mọi người giải giúp nha

có N=80 nguồn giống nhau moõi nguồn có e=1,5 V , r=1ôm mắc thành x dãy song song mỗi dãy gồm y nguồn mắc nối tiếp.Mạch ngoài có diện trở R
tìm x,y để cường dộ qua R max
xét khi R=5, 6, 9

với R=5 thì mình làm đcj rùi dùng cosi là ra nhưng còn với R =6,R=9 mình áp dụng cách này ko dc pó tay luôn :(:)(:)(( ai dó giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

chào mọi người lâu lắm ko gặp
lần này trở lại thấy box lí buồn quá
tui có bài này mọi người giải giúp nha

có N=80 nguồn giống nhau moõi nguồn có e=1,5 V , r=1ôm mắc thành x dãy song song mỗi dãy gồm y nguồn mắc nối tiếp.Mạch ngoài có diện trở R
tìm x,y để cường dộ qua R max
xét khi R=5, 6, 9

với R=5 thì mình làm đcj rùi dùng cosi là ra nhưng còn với R =6,R=9 mình áp dụng cách này ko dc pó tay luôn :(:)(:)(( ai dó giúp mình với

mình không tin R=5 làm dc mà =6 thì không^^
[tex]I=\frac{1,5y}{\frac{y}{x}+6}=\frac{1,5}{\frac{1}{x}+\frac{6}{y}}[/tex]
I=max khi [tex]\frac{1}{x}+\frac{6}{y}=min[/tex]
côsi
[tex]\frac{1}{x}+\frac{6}{y}\geq2.\sqrt{\frac{6}{xy}}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{10}}[/tex]
[tex]I=\frac{1,5\sqrt{10}}{\sqrt{3}}[/tex]
ờ mà đúng là hok ra thiệt, ^^
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

chào mọi người lâu lắm ko gặp
lần này trở lại thấy box lí buồn quá
tui có bài này mọi người giải giúp nha

có N=80 nguồn giống nhau moõi nguồn có e=1,5 V , r=1ôm mắc thành x dãy song song mỗi dãy gồm y nguồn mắc nối tiếp.Mạch ngoài có diện trở R
tìm x,y để cường dộ qua R max
xét khi R=5, 6, 9

với R=5 thì mình làm đcj rùi dùng cosi là ra nhưng còn với R =6,R=9 mình áp dụng cách này ko dc pó tay luôn :(:)(:)(( ai dó giúp mình với

tận 80 nguồn nên tớ mò ko ra

vẫn chỉ dùng cauchy

bn xem cặp nghiệm x,y nào thoả mãn [TEX]\left{xy=80 \\ Rx+y =min [/TEX]
 
O

ot_tieu



tận 80 nguồn nên tớ mò ko ra

vẫn chỉ dùng cauchy

bn xem cặp nghiệm x,y nào thoả mãn [TEX]\left{xy=80 \\ Rx+y =min [/TEX]

biết là thế nhưng làm không ra
liệu cái này có liên quan đến kỹ thật chọn điểm rơi trong bđt côsi không
tiện thể làm luôn bài này hộ mình với

cố n nguồn giống nhau (e,r) mắc song song . có một nguồn mắc ngược với các nguồn khác
Tìm cường độ dòng điện và hiệu điện thế mỗi nguồn.
 
M

meobeo_xinkxink

biết là thế nhưng làm không ra
liệu cái này có liên quan đến kỹ thật chọn điểm rơi trong bđt côsi không
tiện thể làm luôn bài này hộ mình với

cố n nguồn giống nhau (e,r) mắc song song . có một nguồn mắc ngược với các nguồn khác
Tìm cường độ dòng điện và hiệu điện thế mỗi nguồn.

[TEX]I=\frac{n(n-2)E}{r}[/TEX]
mèo 0 bik tính U :p
............................................................................................
 
X

xilaxilo

biết là thế nhưng làm không ra
liệu cái này có liên quan đến kỹ thật chọn điểm rơi trong bđt côsi không
tiện thể làm luôn bài này hộ mình với

cố n nguồn giống nhau (e,r) mắc song song . có một nguồn mắc ngược với các nguồn khác
Tìm cường độ dòng điện và hiệu điện thế mỗi nguồn.

có (n-1) nguồn phát, 1 nguồn thu, n nhánh >>> ta có

[TEX]U=\frac{(n-1)E-E}{n}=\frac{(n-2)E}{n}[/TEX]

U 2 đầu nguồn thu = U mạch >>> I=
 
O

oack

có (n-1) nguồn phát, 1 nguồn thu, n nhánh >>> ta có

[TEX]U=\frac{(n-1)E-E}{n}=\frac{(n-2)E}{n}[/TEX]

U 2 đầu nguồn thu = U mạch >>> I=
tại sao Xi lại có biểu thức như trên vậy :)
chẳng nhẽ là có [TEX](n-1) [/TEX]nguồn thì có[TEX] E=(n-1)E[/TEX] và 1 máy thu lên có biểu thức như trên sao :) Oack chưa hiểu chỗ đó :(
 
T

toxuanhieu

chào mọi người lâu lắm ko gặp
lần này trở lại thấy box lí buồn quá
tui có bài này mọi người giải giúp nha

có N=80 nguồn giống nhau moõi nguồn có e=1,5 V , r=1ôm mắc thành x dãy song song mỗi dãy gồm y nguồn mắc nối tiếp.Mạch ngoài có diện trở R
tìm x,y để cường dộ qua R max
xét khi R=5, 6, 9

với R=5 thì mình làm đcj rùi dùng cosi là ra nhưng còn với R =6,R=9 mình áp dụng cách này ko dc pó tay luôn :(:)(:)(( ai dó giúp mình với
[TEX]E=1,5y và r=\frac{y}{x}[/TEX].
AD định luật ôm ta có:[TEX] I=\frac{1,5y}{R+r}=\frac{1,5}{\frac{R}{y}+\frac{1}{x}}[/TEX]
lại có: [TEX]xy=80 \Rightarrow x=\frac{80}{y}.[/TEX]
do đó: [TEX]I= \frac{1,5}{\frac{R}{y}+\frac{y}{80}}[/TEX]
AD côsi ta có:[TEX] \frac{R}{y}+\frac{y}{80} \geq 2\sqrt[2]{\frac{R}{80}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I\leq \frac{1,5}{2\sqrt2{\frac{R}{80}}}[/TEX]
dấu bằng xảy ra[TEX][TEX] \Leftrightarrow \frac{R}{y}= \frac{y}{80}[/TEX][/TEX]
R=5 thì y=20 và x= 4.
R=6 thì [TEX]y= 4\sqrt{30}[/TEX] nhưng do y là số nguyên dương nên I max khi y là ước lớn nhất của 80 mà [TEX]y\leq 4\sqrt{30}\Rightarrow y= 20[/TEX] và x=4.
R=9 tương tự R=6 ta có y= 20 và x=4.
nếu ai nghi ngờ cách làm của của mình thì có thể bấm máy tính thử các giá trị của y(có 10 giá trị thui vì y là ước của 80)


----------------------
Chú í latex nhá..........
 
Last edited by a moderator:
O

oack

[TEX][B]E=1,5y[/TEX] và [TEX]r=\frac{y}{x}.[/TEX]
AD định luật ôm ta có:[TEX] I= 1,5y/(R+r)=\frac{1,5}{\frac{R}{y}+\frac{r}{y}}[/TEX]
lại có: [TEX]xy=80 \Rightarrow x=\frac{80}{y}.[/TEX]
do đó: [TEX]I= \frac{1,5}{\frac{R}{y}+\frac{y}{80}}[/TEX]
AD côsi ta có: [TEX]\frac{R}{y}+\frac{y}{80} \geq \sqrt{2}[/TEX][/B]
để tui sửa lại cho ông!
bài như trên à ! xem đúng ko?
->Q bài chắc là như trên đó :D
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Cái bài này phải tính ra cụ thể mới dc , chứ chỉ tính đến phần cosi thì k dc đâu, vì để điều kiện xảy ra dấu bằng tương ứng với các R là k hợp. Các bạn tính thử coi, với R=5 thì y còn chẵn chứ các trường hợp sau dấu = xảy ra khi y lẻ :)
Vì vậy k thể dùng Cosi cho 2 trường hợp R còn lại, còn cách tính khác thì giờ Q còn đang nghĩ :D chưa thấy ra j hết ^^!
 
T

toxuanhieu

chào mọi người lâu lắm ko gặp
lần này trở lại thấy box lí buồn quá
tui có bài này mọi người giải giúp nha

có N=80 nguồn giống nhau moõi nguồn có e=1,5 V , r=1ôm mắc thành x dãy song song mỗi dãy gồm y nguồn mắc nối tiếp.Mạch ngoài có diện trở R
tìm x,y để cường dộ qua R max
xét khi R=5, 6, 9

với R=5 thì mình làm đcj rùi dùng cosi là ra nhưng còn với R =6,R=9 mình áp dụng cách này ko dc pó tay luôn :(:)(:)(( ai dó giúp mình với
sr mình gõ sai giờ làm lại:
E=1,5y và r=y/x
AD định luật ôm ta có: I=1,5y/(y/x+R)= 1,5/(1/x+ R/y)
lại có: xy=80 x=80/y.
do đó: I= 1,5/(y/80 + R/y)
AD côsi ta có: y/80 + R/y\geq 2.căn (R/80)
I \leq1,5/(2.căn (R/80))
dấu bằng xảy ra y/80= R/y
R=5 thì y=20 và x= 4.
R=6 thì y= 4.căn(30) nhưng do y là số nguyên dương nên I max khi y là ước lớn nhất của 80 mà y 4.căn(30)nên y= 20 và x=4.
R=9 tương tự R=6 ta có y= 20 và x=4.
nếu ai nghi ngờ cách làm của của mình thì có thể bấm máy tính thử các giá trị của y(có 10 giá trị thui vì y là ước của 80)
 
M

mcdat

chào mọi người lâu lắm ko gặp
lần này trở lại thấy box lí buồn quá
tui có bài này mọi người giải giúp nha

có N=80 nguồn giống nhau moõi nguồn có e=1,5 V , r=1ôm mắc thành x dãy song song mỗi dãy gồm y nguồn mắc nối tiếp.Mạch ngoài có diện trở R
tìm x,y để cường dộ qua R max
xét khi R=5, 6, 9

với R=5 thì mình làm đcj rùi dùng cosi là ra nhưng còn với R =6,R=9 mình áp dụng cách này ko dc pó tay luôn :(:)(:)(( ai dó giúp mình với

Theo như Xi ta có hệ

[TEX]\left{xy=80 \\ T = Rx+y \ min \ (1) [/TEX]

[TEX]T=Rx+\frac{80}{x} \geq 8\sqrt{5R} \\ T min = 8\sqrt{5R} \Leftrightarrow x=\sqrt{\frac{80}{R}} [/TEX]

[TEX]* R = 5 \Rightarrow x=4 \\ * R = 6 \Rightarrow x=4 (chon \ so \ nguyen \ gan \ voi \ x \ nhat, \) \\ * R = 9 \Rightarrow x=4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
O

ot_tieu

sr mình gõ sai giờ làm lại:
E=1,5y và r=y/x
AD định luật ôm ta có: I=1,5y/(y/x+R)= 1,5/(1/x+ R/y)
lại có: xy=80 x=80/y.
do đó: I= 1,5/(y/80 + R/y)
AD côsi ta có: y/80 + R/y\geq 2.căn (R/80)
I \leq1,5/(2.căn (R/80))
dấu bằng xảy ra y/80= R/y
R=5 thì y=20 và x= 4.
R=6 thì y= 4.căn(30) nhưng do y là số nguyên dương nên I max khi y là ước lớn nhất của 80 mà y 4.căn(30)nên y= 20 và x=4.
R=9 tương tự R=6 ta có y= 20 và x=4.
nếu ai nghi ngờ cách làm của của mình thì có thể bấm máy tính thử các giá trị của y(có 10 giá trị thui vì y là ước của 80)

mình vẫn chưa hiểu sao lại lấy ước lớn nhất của 80
ai giải thích rõ hộ mình với
 
Q

quynhdihoc

uhm tớ cũng k hiểu đó, bởi vì đây là dùng theo Cosi , làm sao mà lấy giá trị gần đúng để cho dấu = xảy ra dc .
 
T

toxuanhieu

cái này đơn giản thui.
vì ở đây y là số nguyên dương nên dấu bằng vốn ko thể xảy ra.
do đó giá trị lớn nhất của I phải nhỏ hơn giá trị tìm được bằng côsi.
từ đó suy ra y là số nguyên lớn nhất < giá trị dấu = xảy ra.
y= 80/x và x, y là số nguyên dương nên y cần tìm phải là ước lớn nhất của 80.
 
Top Bottom