[vật lí 11] có ai giỏi giúp mình với

Q

quynhdihoc

cho một điện trở R=1ôm mắc nối tiếp với một điện r vào nguồn điện có HĐT U=8V.tìm r để công suất tiêu thụ trên nó là cực đại, tính giá trị cực đại đó?;);););)

Công suất tiêu thụ của đoạn mạch là P=U.I= U^2/Rb. Để P max--> Rb Min do U không đổi
Do Rnt r--> Rb= R + r min <--> r min <--> r=0
--> Rb min = 1 ôm ---> P max=640w
 
X

xilaxilo

uhm. bài của Quỳnh đúng rồi. nhwng các bạn có bit công suất trên điện trở ngoài lớn nhất lúc nào ko? các bạn cứ tự tìm đi rồi tớ nói kết quả cho ( bit cái này để làm trắc nghiệm cho nhanh thui :D:D:D )
 
T

trueblue13

câu hỏi của ông có vẻ không rõ ràng lắm , nói rõ nó là điện trở duy nhất hay không , hiệu điện thế có được thay đổi hay không chứ ??
 
T

trung0123

bài này ra 16W(sử dụng bất đẳng thức côsi)
khi r=R thì công suất tiêu thụ trên r sẽ cực đại(dấu "=" xảy ra khi r=R)
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bài này ra 16W(sử dụng bất đẳng thức sôsi)
khi r=R thì công suất tiêu thụ trên r sẽ cực đại(dấu "=" xảy ra khi r+R)

bạn đọc lại đề đi. nếu r là điện trở trong thì bạn làm hoàn toàn đúng. thế nhưng ở đây bạn đâu bảo thế. cái r trong đề bài này chỉ dc coi như một điện trở khác ở mạch ngoài thui. lần sau post bài thì nhớ post đầy đủ, rõ ràng naz.
CT của bạn TRUNG0123 ra đúng oy đó. công suất trên điện trở ở mạch ngoài lớn nhất khi R = r. các bạn lưu ý cái này để làm nhanh bài trắc nghiệm
 
T

trueblue13

bài của Trung đúng rồi ! Dùng Cauchy là đúng đó! Quỳnh đi học đã sai một lỗi rất sơ đẳng , r = 0 thì công suất trên nó ko xác định , sao max được !
 
X

xilaxilo

tớ đã bảo xem lại đề oy mà. bạn ấy post đề sai => cách của quynhdihoc đúng
nếu đề đúng thì có cách # nhanh hơn dùng cosi đó
đầu tiên chứng minh P cực đại khi R = r
sau đó vẽ đồ thì parabol
 
X

xilaxilo

Lỗi sơ đẳng á, sao r=0 không được nhỉ, uhm, mình đồng ý với T đó

nếu như r là kí hiệu cho 1 điện trở thuần thì r = 0 thì công suất trên đó sẽ = 0. chỉ là do đề bài sai thui. r là kí hiệu cho điện trở trong nhưng bạn lại bào là " mắc nối tiếp vs 1 điện r vào nguồn điện ..." cái này thì rõ ràng là bạn post đề sai thui. nếu ai từng làm bài này hoặc wen vs dạng này thì sẽ hiểu ý bạn để làm. vs ng ko bit thì rõ ràng đây là lỗi của ng ra đề thui.
coi như bài này xong.
chuyển bài # thui
các bạn học hết chương 2 chưa. mình thấy chương này có 1 số bài khá phức tạp đó. các bạn cứ xem rồi post bài lên đi naz
 
P

pk_ngocanh

o` chương 1 có mấy bài tụ điện khó lém nhưng mình không bít vẽ tụ
có bạn nào bít thì bảo cho mình nha ! thanks
 
T

trueblue13

có j` hỏi cụ thể chứ cứ hỏi thế này sao biết nói gì cho bạn bây h , cứ viết thắc mắc ra ngớ ngẩn cũng đc ..
 
T

thienxung759

Bài này không khó đâu!

Gọi I là cường độ dòng điện qua mạch, P là công suất trên r ta có:
Công suất của nguồn P=P1 + Pr
Hay UI=I*IR1 +Pr
(I*I là I bình phương).
\LeftrightarrowI*IR1- UI + Pr =0 (*)
denta=U*U-4(R1)Pr
Vì phương trình luôn có nghiệm nên denta\geq0 hay U*U-4(R1)Pr\geq0
\Leftrightarrow4Pr(R1)\leqU*U \Leftrightarrow Pr \leq U*U/4(R1)
\Rightarrow Pr(max)=U*U/4(R1) ta tính được Pr(max)=16
Thay Pr=16 vào(*) ta tính được I=4. r=P/I*I=1
 
O

oplko

mọi người có thể trả lời giúp được không

một khung dây có diện tích 5cm^2 gồm 50 vòng dây.Đặt dây khung trong từ trường đều có cảm ứng từ b và quay theo khung mỗi hướng.Từ thông qua khung có cực đại là 5.10^-3wb cảm ứng từ b có giá trị nào
 
Top Bottom