[Vật Lí 11]cho hỏi nghĩ mãi không ra

V

vinhx6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đoạn dây dẫn có vỏ cách điện, được uốn theo một số cạnh của một tứ diện đều và được dặt trong từ trường đều có cảm ứng từ vuông góc với một mặt của tứ diện. hãy xác định độ lớn lực từ tác dụng lên mỗi đoạn dây dẫn khi cho dòng điện 10A chạy qua. Biết độ lớn của cảm ứng từ B=0.5T, mỗi cạnh tứ diện dài 10cm@-)@-):confused::confused:
 
K

kitbzo

một đoạn dây dẫn có vỏ cách điện, được uốn theo một số cạnh của một tứ diện đều và được dặt trong từ trường đều có cảm ứng từ vuông góc với một mặt của tứ diện. hãy xác định độ lớn lực từ tác dụng lên mỗi đoạn dây dẫn khi cho dòng điện 10A chạy qua. Biết độ lớn của cảm ứng từ B=0.5T, mỗi cạnh tứ diện dài 10cm@-)@-):confused::confused:

Tứ diện đều có tất cả các cạnh bằng nhau, các góc cũng vậy nên mỗi mặt là 1 tam giác đều! Xét đc cảm ứng từ trên mỗi đoạn!:p
 
V

vinhx6

nếu giải được kết quả xin bạn đọc giúp tôi đáp án để sau này còn có kết quả mà đối chiếu!! nếu làm được thanks liền hà
 
O

oack

nếu giải được kết quả xin bạn đọc giúp tôi đáp án để sau này còn có kết quả mà đối chiếu!! nếu làm được thanks liền hà

V ơi H thấy đề hình như quên cho chiều dòng điện à? nếu ko có chiều dòng điện thì sao mà biết đc lực từ nó có chiều như thế nào? để xem nó có chiệt tiêu nhau ko chứ?
H nghĩ là thế này nhé :)
V vẽ tứ diện đều S,ABC ra :) có tam giác ABC là tam giác đều đúng ko? gọi O là tâm của tam giác này nhé :) -> SO sẽ vuông góc với mặt phẳng này :) tiếp tục V gọi trung điểm của BC,BA lần lượt là I,J nhé :) dễ thấy BC sẽ vuông góc với (SAI) cái này c/m đc ý :) -> vecto lực từ sẽ trùng với BC đúng ko :) vì chưa có chiều dòng điện nên chưa kết luận nó có chiều thế nào đc :( tương tự có AB,AC nhé :) đó là lực từ tác dụng lên SA,SB,SC
tiếp tục xét đến lực từ tác dụng lên BC lại trùng với AI áp dụng quy tắc tay trái là ra :) tương tự với AB,AC. cuối cùng sẽ tìm được lực từ tác dụng lên tứ diện nằm toàn bộ trên mặt đáy ABC :) 3 cạnh và 3 đườg cao (tam giác đều) nếu như đề bài cho lực từ t/d lên đáy bị chiệt tiêu thì kq mới [TEX]=0,29[/TEX] đc :)
Để có kq này V tính góc ASO ra nhé :) góc này có [TEX]sin=\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX] (chắc V tính đc chứ ;) )
sau đó áp dụng [TEX]F=BIl.sin\alpha=0,1.0,5.10.\frac{\sqrt{3}}{3[/TEX]}
=[TEX]0,29[/TEX] ^^
V coi lại xem nhé :D à mà cố gắng đọc hết lời giải của H nhá :D đây là lời giải chi tiết nhất mà H có thể làm trong lúc đang bận quá ^^ bao h thi xong quay lại nói kĩ hơn sau ^^
 
Top Bottom