[Vật lí 11] Câu trắc nghiệm.

N

ng0isa0tinhm0_lyn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chọn phát biểu đúng. Cho hệ ba điện tích cô lập q1, q2, q3 nằm trên cùng một đường thẳng. Hai điện tích q1, q3 là hai điện tích dương cách nhau 60 cm và q1 = 4q3. Lực điện tác dụng lên điện tích q2 bằng 0. Nếu vậy, điện tích q2
  • cách q1 20 cm, cách q3 80 cm.
  • cách q1 20 cm, cách q3 40 cm.
  • cách q1 40 cm, cách q3 20 cm.
  • cách q1 80 cm, cách q3 20 cm.
ai giai ho mjnh` voi
nguoi ta cho la da D nhung mjnh gjaj mai~ muz` thay chang co' dap' an nao` dung'
 
B

bason

mình giải ra c, chắc chắn đáp án bạn đưa ra là sai hoặc nhầm đề, mình thấy rất mâu thuẫn!
giả sử q2 âm, 2 điện tích kia cùng hút q2, buộc q2 phải nằm ở giữa để cân bằng, nếu q2 nằm ở ngoài như phương án d thì cả 2 cùng hút q2,q2 sẽ không cân bằng!
trường hợp q2 dương cũng tương tự!bạn xem lại đề!
chúc bạn làm bài tốt!
 
H

hainam108

đáp án đúng là C chắc chắn 100/100
vì dễ dàng thấy được q2 phải nằm giũa q1 và q3 vµ giả sủ cách q1 r cm
mà F2=0=> F1=F3=> kq1q2/r^2=kq2q3/(60-r)^2
lại có q1=4q3=>4/r^2=1/(60-r)^2=>4(60-r)^2=r^2
=> r=40cm đúng không???????////////////////
 
B

bason

ơ,sao k thấy thân chủ hồi âm nhỉ********************************************************????????????
Cũng fai thank ng ta chứ!!!!!!
Hihihihi
 
N

ng0isa0tinhm0_lyn

C ak nhưng mình làm bài 15' trên học mãi thầy cho đáp án D muz.





Lần sau bạn nhớ viết bài có dấu.
 
Last edited by a moderator:
C

chien10a6hd

vì q1 và q2 cùng dấu nên q3 phải nằm giữa q1 và q2
q1\x2=q3\(0.6-x)2
vậy x=0.4
chọn đap án c là đúng đó
 
K

kasiroc9x

minh co' bai` nay` cac' ban. giai? giup' m` nha
hai quả cầu giống nhau mang điện, cùng đặt trong chân không và chách nhau khoảng r= 1m thì chúng hut nhau 1 lực F1=7,2N. Sau đó cho hai quả cầu tiếp xúc rồi đưa lại vị trí cũ (cách nhau r=1m) thì chúng đầy nhau 1 lực F2=0,9N. Tính điện tích mỗi quả cầu trước và sau tiếp xúc.
M` thấy luẩn quẩn quá! các bạn giup' m` ha.
 
B

black_chick

minh co' bai` nay` cac' ban. giai? giup' m` nha
hai quả cầu giống nhau mang điện, cùng đặt trong chân không và chách nhau khoảng r= 1m thì chúng hut nhau 1 lực F1=7,2N. Sau đó cho hai quả cầu tiếp xúc rồi đưa lại vị trí cũ (cách nhau r=1m) thì chúng đầy nhau 1 lực F2=0,9N. Tính điện tích mỗi quả cầu trước và sau tiếp xúc.
M` thấy luẩn quẩn quá! các bạn giup' m` ha.




Bài này rất dài. Cho mình 1 lời thanks nhá:D
Gọi đt của các quả cầu lúc ban đầu là q1,q2: F= k.q1.q2/r^2 (1)
Khi cho 2 quả cầu tx nhau sau đó tách ra thì đt trên quả cầu là: q1'và q2'
Theo DLBTđt: q1+q2=q1'+q2'
2 quả cầu giống hệt nhau q1'=q2'= q1+q2/2
ta có: F'= k.q1'.q2'/r^2=k(q1+q2)^2/r^2 (2)
Từ 1 và 2 => q1.q2=F.r^2/k = ......
q1+q2= 4.F'.r^2/k = .....
=> q1.q2=.....
q1+q2=.....
Do 2 đt hút nhau => q1 và q2 trái dấu
Sẽ có 2 trường hợp. Áp dụng hệ thức viét: X^2 - SX + P= 0:)>-
 
B

binhdothanh

Gọi khoảng cách từ điện tích q2 tới các điện tích q1 và q3 lần lượt là a và b.
Khi đó lực tác dụng lên điện tích q2 là
098ee6515bc105afd8c82a556425e1a9.gif

điện tích q2 cân bằng chứng tỏ F1 = F2 mà q1 = 4q3 =>a = 2b.
Về hướng thì F1 ; F2 phải là cùng phương ngược chiều do đó q2 nằm trong khoảng cách giữa hai điện tích
hay a + b = 3b = 60 cm =>b = 20 cm ; a = 40 cm.
 
Top Bottom