[Vật lí 11]cảm ứng từ và lực từ

S

subo15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1Cho 2 dòng điện cùng chiều chạy song song cách nhau 10cm I1=10A,I2=20A. Một điểm M cách r1=6cm,r2=8cm.
a) Xác định cảm ứng từ tại M
b) Tính lực tác dụng lên dòng I2 trên 1m dòng điện
Bài 2Cho 2 dòng điện ngược chiều chạy song song cách nhau 50cm,I1=I2=5A. Một điểm M cách r1=6cm,r2=8cm.
a) Xác định cảm ứng từ tại M.
b) Tính lực tác dụng lên 2 dòng I2 trên 1m dòng điện
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghuy_neu

Bài 1

a, Xét măt phẳng (a) qua P vuông góc với mặt phẳng chưa 2 dây I1,I2 cắt I1 tại A cắt I2 tại B
Do M cách I1là r1 = 8cm cách I2 là r2 = 6cm
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Tam giác ABM vuông tại M

Gọi vecto B1 là cảm ứng từ do I1 tác dụng lên điểm M
-Phương vuông góc với mặt phẳng chứa 2 dây I1 và I2 vuông góc với mặt phẳng hình vẽ
-Chiều đi từ ngoài vào
-Độ lớn B­­­­1= 2.10-7.I/r1
Gọi vecto B2 là cảm ứng từ do I2 tác dụng lên điểm M
-Phương vuông góc với mặt phẳng chứa 2 dây I1 và I2 vuông góc với mặt phẳng hình vẽ
-Chiều đi từ trong ra
-Độ lớn B­­­­1= 2.10-7.I/r2
cảm ứng từ B1có phương vuông góc với cảm ứng từ B2
c[FONT=&quot]ả[/FONT]m [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng t[FONT=&quot]ừ[/FONT] t[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng h[FONT=&quot]ợ[/FONT]p tài M là
Bm = [TEX]\sqrt[]{B1+B2}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[]{2.10^-7.\frac{10}{0,06} +2.10^-7.\frac{20}{0,08}}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[]{8.3.10^-5}[/TEX]
=9,12.10^-3 T :D
b, Lực từ do tác dụnh lên I2 trên 1m chiều dài là
F = BIl
= [TEX]2.10^-7.\frac{20}{0,08}}[/TEX].20.1
=10^-3 N

Bài 2 bạn làm tương tự nhé. :D
 
Top Bottom