[Vật Lí 11]các bạn làm bài lí : quang hình

V

vanhophb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn thử l;àm bài này nhé đặc biệt là câu 2
cho thấu kình hội tụ có R1=R2=10 cm, có chiết suất n=1,5 được đặt trong không khí
một điểm sáng S thuộc trục chínhcho ảnh S' , biết khoảng cách giữa vật và ảnh là 18cm
1) xác định t/c, vị trí ảnh?
2) cho thấu kính dịch chuyển lại vật ? hỏi ảnh của vậ dich chuyển ntn? (xét bảng biến thiên)?
 
T

thienxung759

các bạn thử l;àm bài này nhé đặc biệt là câu 2
cho thấu kình hội tụ có R1=R2=10 cm, có chiết suất n=1,5 được đặt trong không khí
một điểm sáng S thuộc trục chínhcho ảnh S' , biết khoảng cách giữa vật và ảnh là 18cm
1) xác định t/c, vị trí ảnh?
2) cho thấu kính dịch chuyển lại vật ? hỏi ảnh của vậ dich chuyển ntn? (xét bảng biến thiên)?

Tiêu cự TK f= 10cm
ta có: [TEX]d+d' = 18[/TEX] (ảnh thật)\Leftrightarrow[TEX]d+\frac{d*f}{d-f}=18[/TEX]
hoặc[TEX]d + d' = - 18[/TEX](ảnh ảo)\Leftrightarrow[TEX]d+\frac{d*f}{d-f} = -18[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]d^2=18*d-18*f[/TEX]
và[TEX]d^2= -18*d + 18*f[/TEX]
Thế f= 10 cm ta có hệ hai pt:
[TEX]d^2 - 18*d + 180 = 0[/TEX]
[TEX]d^2 + 18*d - 180 =0[/TEX]

Gải nghiệm của hệ trên, lấy các nghiệm thích hợp.

{Các bạn coi thử mình có bị nhầm chỗ nào không!}
 
R

rongnaga

bạn ơi cho mình hỏi khi nào thì mình chia ra 2 trường hợp của công thức:|d + d'|= a , để giải bài tập vậy?Có phải khi mình chưa biết tính chất của ảnh và vật thì chia ra 2 trường hợp không?Còn khi biết tính chất của ảnh và vật thì sao chia trường hợp để giải?
 
R

rongnaga

bạn ơi cho mình hỏi khi nào thì mình chia ra 2 trường hợp của công thức:|d + d'|= a , để giải bài tập vậy?Có phải khi mình chưa biết tính chất của ảnh và vật thì chia ra 2 trường hợp không?Còn khi biết tính chất của ảnh và vật thì sao chia trường hợp để giải?
 
N

nguyen_cup_bl

mình nghĩ là vậy đó, tại vì bài tập này không nói rõ là vật thật hay vật ảo nữa, công thức có trị tuyệt đối nên mình nên chia làm hai trường hợp là hay nhất á
 
E

emtrongmattoi99

bạn ơi cho mình hỏi khi nào thì mình chia ra 2 trường hợp của công thức:|d + d'|= a , để giải bài tập vậy?Có phải khi mình chưa biết tính chất của ảnh và vật thì chia ra 2 trường hợp không?Còn khi biết tính chất của ảnh và vật thì sao chia trường hợp để giải?

khi mình biết tính chất ảnh giả sử đề cho là thấu kính hội tụ ảnh qua thấu kính hội tụ lớn hơn vật thì d+d'= số âm
sau đó áp dụng công thức để giải:)
 
C

chuonggiobien

đúng rồi đó. Khi đề chưa cho cụ thể tính chất của vật và ảnh thì cần chia 2 TH của trị tuyệt đối, còn nếu đề cho rõ rồi thì tuỳ trường hợp mà mở trị tuyệt đối âm hay dương
 
Top Bottom