[Vật lí 11] bt định luật coulomb

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: có 2 điện tích q và 4q đặt tại A,B cách nhau 3r.Cần phải đặt điện tích thứ 3 ở đâu và bằng bao nhiêu để cả hệ cân bằng?

BÀI 2: Đặt 3 điện tích q1=q2=q3=6x10^-7C tại 3 đỉnh của tam giác đều cạnh a/ Hỏi phải đặt q0 ở đâu?dấu thế nào?độ lớn? để cả hệ cân bằng.

BÀI 3: Tại 4 đỉnh của 1 hình vuông đặt 4 điện tích giống nhau Q. Hỏi phải đặt q ở đâu?giá trị? để cả hệ cân bằng.

BÀI 4: Một quả cầu nhỏ m=1.6g mang điện tích Q=2x10^-7C đucợ treo bằng sợi dây tơ dài 30cm. Đặt ở điểm treo một điện tích q=? thì lực căng dây giảm đi một nửa?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Vật lí 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

BÀI 1: có 2 điện tích q và 4q đặt tại A,B cách nhau 3r.Cần phải đặt điện tích thứ 3 ở đâu và bằng bao nhiêu để cả hệ cân bằng?

bài làm :

gọi 2 điện tích đặt tại A và B lần lượt là q1 và q2

hệ cân = nên ta có :

[TEX]F_{23}=F_{13}=> \frac{k.|q_1.q_2|}{\epsilon.r_1^2}=\frac{k.|q_1.q_3}{\epsilon.r_2^2}[/TEX]

[TEX]=>\frac{r_1}{r_2}=\sqrt{\frac{q_1^2}{q_2^2}}=\frac{1}{2}(1)[/TEX]

mặt khác hệ cân = & q1 ,q2 cùng dấu => q3 đặt trên đường thẳng AB và giữa A vả B

[TEX]=> r1 +r2 =3r(2)[/TEX]

từ (1 ) và (2) => vị trí q3

BÀI 2: Đặt 3 điện tích q1=q2=q3=6x10^-7C tại 3 đỉnh của tam giác đều cạnh a/ Hỏi phải đặt q0 ở đâu?dấu thế nào?độ lớn? để cả hệ cân bằng.

gọi q1, q2, q3 lần lượt đặt tại các đỉnh của tam giác ABC đều

xét sự cân = tại A

để A cân = thì :

[TEX]\vec{F_{21}}+\vec{F_{31}}=\vec{F_{01}}[/TEX]

xét hợp lực của :[TEX]\vec{F_{21}}+\vec{F_{31}}[/TEX]

có phương trùng với đường phân giác của tam giác ABC


tương tự đối với điểm B ,C


3 đường hợp lực đó cắt nhau tại trọng tâm của tam giác

=> q3 đặt tại trọng tâm

bạn có thể tự suy ra được dấu và độ lớn


BÀI 3: Tại 4 đỉnh của 1 hình vuông đặt 4 điện tích giống nhau Q. Hỏi phải đặt q ở đâu?giá trị? để cả hệ cân bằng

bài này biện luận gần tương tự bài 2


BÀI 4: Một quả cầu nhỏ m=1.6g mang điện tích Q=2x10^-7C đucợ treo bằng sợi dây tơ dài 30cm. Đặt ở điểm treo một điện tích q=? thì lực căng dây giảm đi một nửa?

nhận xét ban đầu : để lực căng dây giảm 1/2 => q phải mang dấu (-)

+ta có trước khi đặt thêm điện tích q vào thì lực căng dây là :

[TEX]P=T_1=> T_1=m.g=? (1)[/TEX]

+ sau khi đặt thêm điện tích q ta có :

[TEX]P=T_2+F_d=> m.g=T_2 +\frac{k.|Q.q|}{\epsilo,r^2}(2)[/TEX]

lại có :

[TEX]T_2=\frac{1}{2}T_1(3)[/TEX]

từ (1) , (2), (3) => giá trị của q

chúc bạn học tốt
 
Top Bottom