[Vật lí 11] bt chương 2

N

ngancm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện có suất điện động 12V, r=2 R1=4 , R2=2 .Tính R3

a Công suất mạch ngoài lớn nhất
b Công suất tiêu thụ trên R3 =4,5 W
C Công suất tiêu thụ trên R3 là lớn nhất . Tính công suất này

Chú ý:
-Tiêu đề : [Vật lý 11] + <ND câu hỏi>
-Tiêu đề chưa rõ ràng, bạn nên ghi rõ ra là bt cực trị, công suất,...
Cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
N

nlht20081997

Câu 1:
-Tính R tương đương mạch trong
-Viết ra công thức: P=R td mach ngoai. [TEX]I^2[/TEX] - Công thức tính công suất mạch ngoài
-Thay I= E/ (r + R tương đương mạch ngoai) vao cong thức trên
Ta được P=R. [TEX](\frac{E}{r + R td mach ngoai})^2[/TEX]
Đem Chia mẫu số, tử số cho R td mạch ngoài--> [TEX] P=(\frac{E}{\frac{r}{\sqrt[2]{R}}+\sqrt[2]{Rtd mach ngoai}})^2[/TEX]
-P max --> Mẫu số ở trên phải min
-Theo hệ quả của Bất đẳng thức cauchy 2 số có tích là hằng cộng nhau muốn min thì 2 số phải = nhau --> [TEX]\frac{r}{\sqrt[2]{R td mach ngoai}}=\sqrt[2]{R td mach ngoai}[/TEX] --> r= R td mạch ngoai
 
Last edited by a moderator:
N

nlht20081997

Câu 2:
-Tính I qua R3 theo R3
-Thay I vào công thức [TEX]P=(I^2).R3=4.5[/TEX] Giải ra R3
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhle152

Cho mạch điện có suất điện động 12V, r=2 R1=4 , R2=2 .Tính R3

a Công suất mạch ngoài lớn nhất
b Công suất tiêu thụ trên R3 =4,5 W
C Công suất tiêu thụ trên R3 là lớn nhất . Tính công suất này

Chú ý:
-Tiêu đề : [Vật lý 11] + <ND câu hỏi>
-Tiêu đề chưa rõ ràng, bạn nên ghi rõ ra là bt cực trị, công suất,...
Cảm ơn!
Phải biết R1,R2,R3 mắc thế nào thì mới tính được chứ bạn, coi lai đề nhé. Mình làm trước trường hợp đơn giản R1ntR2ntR3, các th sau thì tương tự.
a,$ I=\frac{E}{r+R1+R2+R3}$
\Rightarrow $P_{ng}=I^2.(R1+R2+R3)=\frac{E^2}{(r+R1+R2+R3)}.(R1+R2+R3)$
$=\frac{E^2}{\frac{r}{\sqrt{R1+R2+R3}}+\sqrt{R1+R2+R3}}$
P ng max \Leftrightarrow mẫu min \Leftrightarrow $r=R1+R2+R3$(bdt cauchy)
Chứng minh thì dài dòng thế nhưng dạng này có công thức giải nhanh: P ng max \Leftrightarrow $\sum r$=Rtd mạch ngoài
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhle152

Cho mạch điện có suất điện động 12V, r=2 R1=4 , R2=2 .Tính R3

a Công suất mạch ngoài lớn nhất
b Công suất tiêu thụ trên R3 =4,5 W
C Công suất tiêu thụ trên R3 là lớn nhất . Tính công suất này

Chú ý:
-Tiêu đề : [Vật lý 11] + <ND câu hỏi>
-Tiêu đề chưa rõ ràng, bạn nên ghi rõ ra là bt cực trị, công suất,...
Cảm ơn!
c.
[TEX]I=\frac{E}{R1+R2+R3+r}[/TEX]
[TEX]P=I^2.R3=\frac{E^2.R3}{r+R1+R2+R3}[/TEX]
Và giống như trên [TEX]Pmax \Leftrightarrow R3=R1+R2+r[/TEX]
:) Có sai sót gì chỉnh lại giúp mình nhé



Mẫu số của P quên bình phương kìa bạnCảm ơn bạn nhé, câu c ở trên mình giải sai rồi ^_^
 
Last edited by a moderator:
N

nlht20081997


Phải biết R1,R2,R3 mắc thế nào thì mới tính được chứ bạn, coi lai đề nhé. Mình làm trước trường hợp đơn giản R1ntR2ntR3, các th sau thì tương tự.
a,$ I=\frac{E}{r+R1+R2+R3}$
\Rightarrow $P_{ng}=I^2.(R1+R2+R3)=\frac{E^2}{(r+R1+R2+R3)}.(R1+R2+R3)$
$=\frac{E^2}{\frac{r}{\sqrt{R1+R2+R3}}+\sqrt{R1+R2+R3}}$
Emax \Leftrightarrow mẫu min \Leftrightarrow $r=R1+R2+R3$(bdt cauchy)
Chứng minh thì dài dòng thế nhưng dạng này có công thức giải nhanh: P ng max \Leftrightarrow $\sum r$=Rtd mạch ngoài

Sao lại Emax vậy bạn? 30char........................................
 
Top Bottom