[Vật lí 11] bài toán cân bằng của 1 điện tích,hệ điện tích

B

bichvien_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai quả cầu nhỏ kim loại giống nhau mỗi quả có khối lượng m=5g treo bởi 2 dây cùng chiều dài l=10cm vào cùng 1 điểm o.hai quả cầu tiếp xúc nhau.tích điện cho 1 quả cầu thì thấy 2 quả cầu đẩy nhau cho đến khi 2 dây treo hợp với nhau 1 góc 60 độ.cho g=10 tính điện tích đã truyền cho quả cầu

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Vật lí 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


mỗi quả cầu sẽ mang điện tích $\dfrac{q}{2}$
2 quả cầu sẽ đẩy nhau với 1 lực F=k$\dfrac{q^2}{4r^2}$
Vì góc giữa 2 dây treo là $\alpha$=60 độ nên r=l=10 cm. Mỗi quả cầu sẽ nằm cân bằng dưới 3 lực sức căng T của sợi dây, lực điện F và trọng lực P của mỗi quả cầu.
Vẽ hình
Ta có tan$\dfrac{\alpha}{2}$=$\dfrac{F}{P}$
tính được q=/3,58*$10^{-7}$/ C
 
L

linhyenmob

ta r/2=l*sin30=5 \Rightarrow r=10cm
moi wa cau se co dien tich la q/2 sau khi can bang
ta co:F=k*q^2/(4r^2)=9*10^9*q^2/(4*0.1^2)
=2,25*10^11*q^2(N)

P=mg=5*10^-3*10=5*10^-2 (N)
MAT #: tana/2=F/P=(2,25*10^11*q^2)/(5*10^-2)
tan30=(2,25*10^11*q^2)/(5*10^-2)
1/căn3 = (2,25*10^11*q^2)/(5*10^-2)
q=2791814,577(C)
 
Top Bottom