[Vật lí 11] Bài test điện.

S

saodo_3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình.

picture.php


Tính các giá trị cường độ dòng điện qua các điện trở.
 
K

khai221050

để em giải thử xem có ra k
..................................................................................................................................
 
U

upandup

Thật ra nếu dùng Kiếc xốp 2 thì bài toán sẽ gọn nhẹ hơn rất nhiều.

Đl Kiếc-xốp 2: Trong mỗi vòng mạch, tổng đại số các suất điện động bằng tổng đại số các độ giảm điện thế.

eHvdaL.jpg



Xét vòng mạch phía trên (chiều của vòng ngược chiều kim đồng hồ).

(Ta cũng quy chiều dòng điện theo chiều của vòng luôn cho dễ)

Ta có: $E_2-E_1=I_1.(R_1+r_1)+I_2(R_2+r_2) \leftrightarrow 6I_1+4,5I_2=6 \ \ (1)$

Tương tự với vòng ở dưới $(R_3,R_2,E_2)$
Ta có: $10I_3+4,5I_2=12$

Lại có: $I_3=I_2-I_1$ (Kiếc xốp 1)
---> $-10I_1+14,5I_2=12 \ \ (2)$

Từ (1), (2) ta được hệ 2 PT 2 ẩn, giải ra được: $I_1=0,25,\ I_2=1 ---> I_3=0,75$

:D

-------------
Chú có muốn làm đệ tử của anh không ;))
 
S

saodo_3

Bài luyện 2:

Cho mạch điện như hình.

picture.php


Tìm giá trị cường độ dòng điện qua các điện trở.

Đọc không nổi bài giải.

Giờ huynh sẽ viết lại các biểu thức theo chiều dòng điện mà đệ quy ước, kiểm tra lại xem mình sai đúng chỗ nào nhé!

Đoạn 1:

[TEX]U_{BA} = I_1(r_1 + R_1) + E_1[/TEX]

Đoạn 2.

[TEX]U_{BA} = E_2 - I_2(r_2 + R_2)[/TEX]

Đoạn mạch ngoài.

[TEX]U_{BA} = (I_2 - I_1).R_3[/TEX]

Trong phương pháp huynh đã có nhắc là nên giảm biến của cường độ dòng điện đến mức ít nhất có thể để hạn chế số pt.

Giải hệ 3 pt trên tìm kết quả.
 
S

saodo_3

Cho mạch điện như hình.

Q là một dụng cụ đo điện.

picture.php


1) Tính số chỉ của Q nếu Q là một Von kế.

2) Tính số chỉ của Q nếu Q là một Ampe kế.
 
C

congratulation11

Bạn ơi, ảnh bạn up trực tiếp lên diễn đần là rất đáng khen bởi nó thể hiện tinh thần công nghiệp hóa của thời đại và sự ứng dụng thành quả của khoa học kĩ thuật. Tuy nhiên mình có chút góp ý thế này:
- Khi chụp bạn chú ý điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp để mọi người coi cho rõ nhé.
- Thay vì up ảnh mình khuyên bạn nên học gõ latex: trình bày rõ ràng hơn, thuận lợi cho sau này nữa.
Phần hình ảnh minh họa bạn cũng vẽ trên các phần mềm: Paint,,,, khi trình bày trong cũng đẹp hơn rất nhiều.

Thân ái! :)
 
S

saodo_3

Bài 1 có thể đệ không sai, nhưng quan trọng là đệ chưa biết cách xử lí nên bị rối trong đống pt đấy.

Có 2 vấn đề:

Một là đệ dùng quá nhiều ẩn I.

Các pt 1, 2, 3, 4 là không cần thiết. Trước khi viết pt hiệu điện thế, đệ phải xử lí các dòng điện sao cho số ẩn là tối thiểu rồi mới viết.

Vd huynh xử lí dòng điện của bài này:

Chỉ đặt 3 ẩn I1, I2, I3, còn các dòng điện nhánh khác suy ra từ 3 dòng điện này và ghi chú luôn vào hình.

picture.php


Dùng các dòng điện này viết pt hiệu điện thế.

Hai là viết ra 6 phương trình điện thế cho từng nhánh, đệ phải quy nó về 1 hiệu điện thế nào đó.

VD cùng quy về [TEX]U_{AB}[/TEX]

Ta lần lượt chèn các nút vào:

[TEX]U_{AB} = U_{AC} + U_{CB}[/TEX]

[TEX]U_{AB} = U_{AD} + U_{DB}[/TEX]

[TEX]U_{AB} = U_{AC} + U_{CD} + U_{DB}[/TEX]

Và [TEX]U_{AB} = - U_{BA} = ......[/TEX]

Lúc này, đệ chỉ còn 4 pt với 4 ẩn là I1, I2, I3 và UAB thôi.

Giải bài hôm qua trước đi, bài này đệ cần có thêm một vài kĩ năng nữa mới làm được.
 
S

saodo_3

Cái đó chỉ là giả định.

Vd ban đầu, khi đệ viết pt cho đoạn AB thấy B là cực dương, viết UBA = I2.R1 chẳng hạn.

Sau đó khi tổng hợp hiệu điện thế lại tổng hợp theo UAB thì đổi dấu cái kia lại ấy mà.
 
S

saodo_3

Điện trở của Von kế vô cùng lớn, nếu mắc nối tiếp thêm 1 điện trở nữa thì có ảnh hưởng gì không?

Tương tự, điện trở ampe kế rất nhỏ, mắc song song với 1 điện trở khác cũng không ảnh hưởng gì.

Bài đó Von kế đang đo UBC.
 
Top Bottom