[Vật lí 11] Bài tập

V

vuquan830920

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai hạt electron, mỗi hạt có khối lượng m và có điện tích q cung cấp vận tốc ban đầu là v để tiến từ rất xa nhau hướng về nhau. tìm khoảng cách gần nhất mà hai vật có thể đạt đươc.[Mình gợi ý là thế năng của mỗi vật khi ở rất xa nhau có thể coi là bằng 0,công thức tính thế năng tại một điểm trong điện trường V=K.Q/r]giúp mình với, mình có một thắc mắc trong bài này!
 
V

vuquan830920

Mình đã đọc topic đó và thấy một bạn giải như thế này, mình xin được trích lại
Mình giải bài này nha!!!!!
2 electron có khối lượng giống nhau, có vận tốc giống nhau.
Chọn gốc thế năng ở vị trí vô cùng.
Năng lượng của hệ bằng tổng động năng của 2 electron:
[TEX]E_o=E_d_o=mv_o^2[/TEX]
Năng lượng lúc sau là thế năng tương tác giữa 2 electron do sự có mặt của electron này trong điện trường của electron kia. Lúc đó động năng bằng 0. Do đó:
[TEX]E=-e.\frac{-ke}{r}=\frac{ke^2}{r}[/TEX]
Theo định luật bảo toàn năng lượng, ta có:
[TEX]mv_o^2=\frac{ke^2}{r}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]r=\frac{ke^2}{mv_o^2}=2,5.10^{-10}[/TEX]
 
V

vuquan830920

mình không hiểu tại sao bạn lấy động năng của hệ gồm động năng của hai vật mà thế năng của hệ vật lúc sau chỉ là thế năng của một electon [TEX]=\frac{ke^2}{r}[/TEX]
mà không phải là [TEX]\frac{2.ke^2}{r}[/TEX]
 
M

messitorres9

mình không hiểu tại sao bạn lấy động năng của hệ gồm động năng của hai vật mà thế năng của hệ vật lúc sau chỉ là thế năng của một electon [TEX]=\frac{ke^2}{r}[/TEX]
mà không phải là [TEX]\frac{2.ke^2}{r}[/TEX]
Do mình lấy một e làm mốc( điểm bị tác dụng bới điện thế) và một e tác dụng điện thế nên khi 1 trong 2 e bị tác dụng thì nó chỉ có động năng của 1 trong 2 thui bạn àh( đọc phần giải thích phía trên của mình nhé):)
 
  • Like
Reactions: CD11
V

vuquan830920

mình đọc kỉ rồi, bạn viết thật mơ hồ!!!
chính bạn nói: "Năng lượng của hệ bằng tổng động năng của 2 electron:
[TEX]E_o=E_d_o=mv_o^2[/TEX]"
thế giờ bạn lại bảo "chỉ có động năng của 1 trong 2 electron "
thế là sao?
 
Last edited by a moderator:
M

messitorres9

Đây là câu mà mình muốn nói, còn câu trên mình đã giải thích rùi
Ở câu trên là động năng bằng tổng 2e
Còn câu dưới động năng =0 mà bạn:(
 
V

vuquan830920

tóm lại bạn giải thích giúp mình tại sao thế năng lúc sao là
[TEX]\frac{ke^2}{r}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom