[Vật lí 11] Bài tập

P

phuthuymatcuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại hai điẻm A và B cách nhau AB=40cm đặt hai đện tích q1 vàq2 .trên đường trung trực của AB tại điểm M cách trung điểm I của AB một đoạn bằng h đặt thêm điện tích q3.biết rằng q1=q2=q3=10^-6C.xác định h để lực tác dụng lên q3 đạt giá trị cực đại
:-SS:)>-
 
B

bimatnho

hình như là đề của bạn có thiếu gì phải không. tui nghĩ như vậy không biết có đúng không sao tui giải không được
 
T

thienxung759

tại hai điẻm A và B cách nhau AB=40cm đặt hai đện tích q1 vàq2 .trên đường trung trực của AB tại điểm M cách trung điểm I của AB một đoạn bằng h đặt thêm điện tích q3.biết rằng q1=q2=q3=10^-6C.xác định h để lực tác dụng lên q3 đạt giá trị cực đại
:-SS:)>-
picture.php

[TEX]\vec{F} = \vec{F_1} + \vec{F_2}[/TEX]
[TEX]F =2K\frac{q^2}{a^2 + h^2}cos\alpha[/TEX]
[TEX]F =2Kq^2\frac{q^2}{a^2 + h^2}\frac{h}{\sqrt[]{a^2 + h^2}}[/TEX]
[TEX]F =2Kq^2\frac{1}{(\frac{a^2}{h} +h)\sqrt[]{a^2+h^2}}[/TEX]
[TEX]F[/TEX] cực đại khi mẫu số cực tiểu.
Áp dụng BDT cosi
[TEX]\frac{a^2}{h} +h \geq a^2[/TEX] Nó đạt cực tiểu khi [TEX]a^2 = h^2[/TEX]
[TEX]a^2+h^2 \geq 2\sqrt[]{a^2h^2}[/TEX] Nó đạt cực tiểu khi [TEX]a^2 = h^2[/TEX]
Vậy [TEX]F [/TEX] cực đại khi [TEX]a = h[/TEX]
Khi đó 3 điện tích tạo thành tam giác vuông cân.
 
T

thienxung759

Cảm ơn gì chứ, mình giải sai đấy. Ngại quá!

[TEX]\vec{F} = \vec{F_1} + \vec{F_2}[/TEX]
[TEX]F =2K\frac{q^2}{a^2 + h^2}cos\alpha[/TEX]
[TEX]F =2Kq^2\frac{q^2}{a^2 + h^2}\frac{h}{\sqrt[]{a^2 + h^2}}[/TEX]
[TEX]F =2Kq^2\frac{1}{(\frac{a^2}{h} +h)\sqrt[]{a^2+h^2}}[/TEX]
Dừng lại ở chỗ này để biến đổi.
[TEX]\frac{h}{\sqrt[]{a^2+h^2}(a^2+h^2)}[/TEX]
picture.php


Vậy F cực đại khi mẫu cực tiểu. Mẫu cực tiểu khi [TEX]h =\frac{a}{\sqrt[]{2}}[/TEX].
 
Top Bottom