[Vật lí 11] Bài tập

T

thu.phung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ba điện tích q1=q2=q3=q=4*10^-6C .Đặt tại ba đỉnh A,B,Ccuar hình vuông ABCD.biết điệ tích q1,q3 đặt cố định .Đặt thêm q4 tại Đao cho q2 cân bằng .xác định dấu và độ lớn của q4.:((
với bài này nữa q1=10^-5,q2=4*10^-5C đặt không cố định tại A và B cách nhau 90cm .đặt thêm điện tích q3 sao cho hệ ba điện tích cân bằng .bỏ qua tác dụng của trọng lực .Xác định độ lớn và vị trí của q3
Câu nữa nak(tham wa)
điện tích đặt cố định và không cố định thì cách giải khác nhau như thế nào


các bạn giúp mình nak
cảm ơn nhiều
 
C

conech123

bạn viết cụ thể từng bài (bài 1 , bài 2,...) ra cho dễ nhìn bạn , xem tớ có thể giúp gì không nào :-?
 
C

conech123

tơ hiểu mỗi đầu bài câu đầu tiên , post cái hình gợi ý nà (tớ dạo nỳ hay bị lẫn , có gì sai xót các bạn khác góp ý hộ cái)
picture.php


gợi ý , bạn tính các lực F12, F32 , tính hợp lực của 2 lực này : [tex]F_{hl}=\sqrt{{F_{12}}^2 + {F_{32}}^2}[/tex]
bạn thấy ngay muốn q2 cân bằng --> F42 = Fhl , chắc chắn mang dấu âm rồi , còn lại tự tính nhá , bạn cứ xem sách bt , hay các sách tham khảo ấy
 
T

thienxung759

với bài này nữa q1=10^-5,q2=4*10^-5C đặt không cố định tại A và B cách nhau 90cm .đặt thêm điện tích q3 sao cho hệ ba điện tích cân bằng .bỏ qua tác dụng của trọng lực .Xác định độ lớn và vị trí của q3
Câu nữa nak(tham wa)
điện tích đặt cố định và không cố định thì cách giải khác nhau như thế nào


Điện tích đặt cố định tức là người ta gắn chặt, không cho nó đi chuyển. Trong một bài toán tính lực tác dụng lên một điện tích, người ta phải cho điện tích đặt cố định. Vì nếu không, lực đó làm điện tích dịch chuyển thì làm sao mà tính!
Cũng không đáng bận tâm lắm.

Để 3 điện tích cân bằng: [TEX]\vec{F_1_2} + \vec{F_2_3} =0[/TEX] (1)
[TEX]\vec{F_1_2} + \vec{F_1_3} =0[/TEX] (2)
[TEX]\vec{F_2_3} + \vec{F_2_3} =0[/TEX]
Xét biểu thức (1) \Rightarrow [TEX]\vec{F_1_2} = - \vec{F_2_3} [/TEX]
\Rightarrow 3 điện tích phải nằm trên một đường thẳng
và [TEX]F_1_2 = F_2_3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]K\frac{q_1q_2}{0,9^2} = K\frac{q_2q_3}{x^2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]q_1x^2 = q_30,9^2[/TEX]

Tương tự xét biểu thức (2) \Leftrightarrow [TEX]q_2y^2 = q_30.9^2[/TEX]

Ta lại có [TEX]x + y = 0,9[/TEX].
Giải các pt tìm x và [TEX]q_3[/TEX].
 
Top Bottom