[Vật lí 11] bài tập

P

phuc2303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật sáng AB được đặt song song với màn và cách màn một khoảng cố định a. Một thấu kính hội tụ có trục chính qua điểm A và vuong góc với màn , được di chuyển giữa vật và màn.
a) Người ta nhận thấy có một vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét của vật trên màn , ảnh lớn hơn vật .hãy chứng tỏ rằng , còn một vị trí thứ hai của thấu kính ở trong khoảng giữa vật và màn cũng cho ảnh rõ nét của vật trên màn.
b) Đặt l là khoảng cách giữa hai vị trí trên của thấu kính . Hãy lập công thức của tiêu cự thấu kính f theo a là l . Suy ra một phương pháp đo tiêu cự của thấu kính hội tụ.

trời ơi bộ ko ai bít giải bài này sao làm ơn đi giúp em với nào
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

hì, để mình giải hộ nha
với a là kc giưa vật và màm thì ta sẽ có bt sau:
d+d'=a
pt trên có nghiệm khi và chỉ khi d+ _df__=a<=>d^2 -ad+af =0 có nghiệm >0 thì màn mới thu
d-f.

được ảnh. điều kiện cần: dental>=0 <=> a*a-4af>=0. dựa vào pt đó cậu sẽ giải ra 2 nghiệm
từ 2 nghiệm trên cậu suy ra rằng đk cần và đủ để ht quang hoc trên tồn tại tức là vật thật tao ảnh thật qua 1 tkhtu qua 1 mchắn cho trước thì kc giữa vật và màn phải>=4f( vì đk 2 nghiệ là phai >0)
* nếu dental=0 <=> a=4f<=> d1=d2=a/2 và k=1. khi đó chỉ tìm được 1 vtris duy nhất tai trung điểm giữa vật và màn để tm y/c đề bài
*dental>0: <=>a>4f. khi đó ta tìm được 2 vtri cho ảnh rõ net trên màn( giai ra cau se tháy : 1ảnh ngược chiều lớn hơn vật va 1 ảnh ngược chiều nhỏ hơn vật. sẽ có 2 nghiệm là: d1=, d2=...( để theo dental). lấy d2-d1=L=căn dental
cái này <=> L*L=dental. từ.đó suy ra f=... đó là ct c ậu cần tìm

* dental<0: thì sẽ không tìm được vtri nao tm y/c đề bai cả.
vậy nhé mong răng lời giải cua tớ có thể giúp được cho cậu cái gì đó. bye.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom