[Vật lí 11]Bài tập.

S

sweet_girl96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một (e) có vận tốc ban đầu V bay vào 2 bản kim loại phẳng song song, qua lỗ nhỏ ở bản (+), hiệu điện thế giữa 2 bản là U, khoảng cách 2 bản là d.
a, xác định quỹ đạo của e
b, tính khoảng cách gần nhất mà e có thể lại gần bản (-). bỏ qua trọng lực.
chú ý :[môn+lớp]+tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

Một (e) có vận tốc ban đầu V bay vào 2 bản kim loại phẳng song song, qua lỗ nhỏ ở bản (+), hiệu điện thế giữa 2 bản là U, khoảng cách 2 bản là d.
a, xác định quỹ đạo của e
b, tính khoảng cách gần nhất mà e có thể lại gần bản (-). bỏ qua trọng lực.
bài làm :
a,vì e có xu hướng chuyển động về bản dương
nhưng ban đầu lại bắn từ 1 lỗ nhỏ ở bản dương
=> hạt e sẽ chuyển động về phía bản (-) sau đó quay ngược về bản dương
=> chuyển động ném xiên
bạn áp dụng bài toàn ném xiên vào :
ta có :
+Ox:
ax=0 ;
[TEX] v_x=v_o.cos\alpha[/TEX]
[TEX]x=v_x.t=v_0.cos\alpha[/TEX]
+Oy;
[TEX]a_y=\frac{F}{m}[/TEX]
[TEX]v_y=v_0.sin\alpha+a.t[/TEX]
[TEX]y=v_0.sin\alpha+\frac{at^2}{2}[/TEX]
từ đó => pt quỹ đạo là :
[TEX]y=tan\alpha.x +\frac{a}{2.v_0^2.cos^2\alpha}.x^2[/TEX]
b,
[TEX]l=d-y[/TEX]
chúc bạn học tốt
và giúp box lí phát triển nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom