[Vật lí 11] Bài tập

P

passion_of_hero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai điện tích q & 4q đặt cách nhau một khoảng r. Cần đặt điện tích Q ở đâu , có dấu & độ lớn như thế nào để hệ 3 điện tích nằm cân bằng? xét trường hợp hai điện tích q & 4q để tự do.

------------

Lưu ý đặt tên cho bài viết của mình.
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

đây là bài 1.22 trong sách bài tập phải ko bạn. chắc phần giải hơi khó hỉu. tớ giải chi tiết nè
a/ để Q cân = thì Q phải nằm trên đoạn nối q và 4q ( nếu là q và -4q thì sẽ phải nằm ngoài trên cũng đường nhưng ngoài đoạn đó ) và các lực tác dụng lên Q phải triệt tiêu hết cho nhau <=> Fq = F4q <=> [TEX]{1}/{r_1^2} = {4}/{r_2^2} => r_2 = 2r_1[/TEX]
lại có [TEX]r_1 + r_2 = r[/TEX]
=> r1 = r/3
ko phụ thuộc dấu và độ lớn của Q
b/ để hệ cân bằng thì r1= r/3 và hợp lực tác dụng lên q và 4q cũng =0.
xét các lực tác dụng lên q ta có
lực 4q tác dụng lên q = lực Q tác dụng lên q
thế là ra PT cuối cùng trong SBT
 
Last edited by a moderator:
L

letiendungckt

có gì đâu bài này mà cũng không làm được ta có q va 4q đặt cánh nhau r thi đặt gọi Q cách q 1 khoảng x thì Q cách 4q 1 khoảng là r-x viết công thức của lực điện trường sao cho lực của q tác dụng lên 4q= lực của Q tác dụng lên 4q lập tỉ số là ra nhớ cảm ơn mình nha
 
Top Bottom