[Vật lí 11] bài tập

B

bright_sky

khoảng cách

Gọi P là ảnh của mắt
K là điểm đặt mắt
chiếu P vuông góc xuống đáy chậu được điểm S. SP cắt mặt phân cách tại O
từ P kẻ tia PI cắt mặt phân cách tại I, được góc tới i. sau đó vẽ góc khúc xạ r.
Bạn tự vẽ hình nha.
Áp dụng định luật khúc xạ ánh sáng ta có:
sini/sinr=n;
Ta có :
tani=OI/OK;
tanr=OI/OP;
để nhìn rõ ảnh thì i,r là góc nhỏ nên:
sini/sinr=tani/tanr=OP/OK;
\Rightarrow OP=OK*n=30*4/3=40 (cm)
\Rightarrow SP=OS+OP=40+20=60 (cm);
Vậy khoảng cách từ ảnh của mắt tới mặt nước là 60 cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom