[Vật lí 11] bài tập

N

nguyenhieu1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Phía trên mặt nước 30cm có 1 bóng đèn, phía dưới có 1 con cá đang bơi ngang. Nếu để mắt trong không khí nhìn gần vuông góc với mặt nước thì thấy ở dưới nước con cá đang đâm vào bóng đèn.
a/ giải thích hiện tượng ( cô giáo e đọc đáp án là do ảnh của cá và của đèn trùng nhau, nhưng theo e biết thì ảnh của đèn phải ở trên mặt lưỡng chất, còn của cá phải ở dưới mặt lưỡng chất sao trùng được)
b/ hỏi con cá cách mặt nước bao nhiêu?
c/ Muốn đâm trúng cá thì mũi tên xiên xuống độ sâu nào?
cho chiết suất nước = 4/3
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

bai nay trong quyen "phuong hphap giai toan vat ly 11 (tn va Tl)

giai
a,
vì mặt nứơc = mặt lữơng phẳng = gương phẳng ----> mắt nhận đựơc chùm tia khúc xạ trùng chùm tia phản xạ ---> hiện tượng trên
b,
ban tự vẽ hình nhé!
d1= khoảng cách từ bóng đèn đến
mặt lưỡng chất
ảnh phản xạ của bóng đèn cách d'=d1=30 cm
d2= khoảng cách từ con cá đến mặt lưỡng chất
ảnh của con cá đến mặt lưỡng chất d"= d2/n với n=4/3 ---> d"=3d2/4 vì 2 ảnh trùng nhau ---> d"=d'=30 ---> d2=40 cm
c,chúng vị trí thật của cá 40 (cm)
 
Top Bottom