P
pipi701
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
cho mình hỏi là tại sao lại có hai công thức
ct tính điện dung : C=Q/U(1)
ct tính đện dung phẳng :C=3S/4kπd (2)
tại sao lại phân thành 2 công thức như vậy, khi cho tụ điện phẳng nhiều bài dùng ct (1) lại có nhiều bài dùng ct(2)
còn khi ngắt tụ điện ra khỏi nguồn thì nói là Q không đổi, U đổi
vậy nếu dùng công thức(1) C đổi,ct (2) C ko đổi, tóm lại 2 công thức này la sao?
ct tính điện dung : C=Q/U(1)
ct tính đện dung phẳng :C=3S/4kπd (2)
tại sao lại phân thành 2 công thức như vậy, khi cho tụ điện phẳng nhiều bài dùng ct (1) lại có nhiều bài dùng ct(2)
còn khi ngắt tụ điện ra khỏi nguồn thì nói là Q không đổi, U đổi
vậy nếu dùng công thức(1) C đổi,ct (2) C ko đổi, tóm lại 2 công thức này la sao?