[Vật lí 11] Bài tập

H

hiupforever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy pro giúp mình cách giải bài này nhá
Hai quả cầu nhỏ cùng khối lượng m=0.5g, được treo vào điểm O bằng hai sợi tơ mảnh cùng có chiều dai l=60cm. Truyền cho hai quả cầu một điện tích q có giá trị là bao nhiêu để chúng đẩy xa nhau một khoảng 6cm? Lấy g=10m/s
Đáp số: q=10^{-8}C
mong được trả lời sớm nhất. Cảm ơn mọi người.
 
D

duyen292.com

mình ra q=4,5.10^(-7)
chắc sai thôi k gõ ra nữa.........................................
 
L

l94

mấy pro giúp mình cách giải bài này nhá
Hai quả cầu nhỏ cùng khối lượng m=0.5g, được treo vào điểm O bằng hai sợi tơ mảnh cùng có chiều dai l=60cm. Truyền cho hai quả cầu một điện tích q có giá trị là bao nhiêu để chúng đẩy xa nhau một khoảng 6cm? Lấy g=10m/s
Đáp số: q=10^{-8}C
mong được trả lời sớm nhất. Cảm ơn mọi người.

Các lực tác dụng lên mỗi quả cầu:[tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
chiếu lên phương ngang:[tex]Tsin\alpha=F[/tex]
chiếu lên phương thẳng đứng:[tex]Tcos\alpha=P[/tex]
từ 2 pt trên suy ra :[tex]tan\alpha=\frac{F}{P}=\frac{kq^2}{r^2mg}[/tex]
mà ta có:[tex]sin\alpha=\frac{r}{2l}=tan\alpha[/tex](vì góc <10)
vậy: [tex]\frac{r}{2l}=\frac{kq^2}{r^2mg} \Rightarrow q=\sqrt{\frac{r^3mg}{2kl}}=1.10^{-8}[/tex]
 
Top Bottom