[Vật lí 11] bài tập

S

socola01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ba điện tích điểm [TEX]q_1= -10^{-7} C; q_2= 5.10^{-8}C; q_3= 4.10^{-8}C[/TEX] lần lượt đặt tại ba điểm A, B, C trong không khí, biết AB = 5cm; AC = 4cm; BC = 1cm. Tìm lực tác dụng lên điện tích [TEX]q_3[/TEX]

2. Ba điện tích điểm [TEX]q_1 = 27.10^{-8} C; q_2 = 64.10^{-8} C; q_3 = -10^{-7} C[/TEX] đặt trong không khí tại 3 đỉnh A, B, C của tam giác vuông tại C. Biết AC = 30cm, BC = 40cm. Xác định vecto lực tác dụng lên [TEX]q_3[/TEX]

Em mới bắt đầu học Vật lý lớp 11 thui nên mong các bác tận tình giảng giải giúp em. Thanks
 
P

pink_116

1. Ba điện tích điểm [TEX]q_1= -10^{-7} C; q_2= 5.10^{-8}C; q_3= 4.10^{-8}C[/TEX] lần lượt đặt tại ba điểm A, B, C trong không khí, biết AB = 5cm; AC = 4cm; BC = 1cm. Tìm lực tác dụng lên điện tích [TEX]q_3[/TEX]

2. Ba điện tích điểm [TEX]q_1 = 27.10^{-8} C; q_2 = 64.10^{-8} C; q_3 = -10^{-7} C[/TEX] đặt trong không khí tại 3 đỉnh A, B, C của tam giác vuông tại C. Biết AC = 30cm, BC = 40cm. Xác định vecto lực tác dụng lên [TEX]q_3[/TEX]

Em mới bắt đầu học Vật lý lớp 11 thui nên mong các bác tận tình giảng giải giúp em. Thanks

1. đổi AB=5cm=0.05m. BC=0.01m
[TEX]F_{13}=k\frac{|q_1.q_3|}{AB^2}=0,0225N[/TEX]
áp dụng ct tương tự: F23=0.18N
vì F23>F13 và 2 lực ngược chiều nhau nên:
vectơF3 cùng chiều với F23 và có độ lớn:
F3=F23-F13=0,1575N

2. F13 và F23 đều là lực hút
áp dụng ct đl coulomb tính đc:
F13=2,7.10^-3 N
F23=3,6.10^-3 N
(chỗ này bạn tự vẽ hình ra sẽ thấy 2 lực này vuông góc với nhau)
nên ta có:
F3=căn(F13^2+F23^2)=4,5.10^-3 N
vtF3 đặt tại C, hướng: nằm trên trung tuyến từ C
[TEX]\alpha=(\vec{F_{13}};\vec{F_{23}})=36^{\circ}{52}'[/TEX] với [TEX]tan\alpha=3/4 [/TEX]

cả 2 bài tự vẽ hình ra sẽ hĩu thôy ^^
 
Last edited by a moderator:
S

socola01

hjx mấu chốt vấn đề của mình chính là ko bit vẽ hình, bạn có thể post lên hình lên đây để mình học hỏi được ko
 
Top Bottom