D
dk305
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài: Cho 3 điện tích [TEX]q_{1}=q_{2}=q_{3}=q=1\mu C[/TEX] đặt tại 3 đỉnh của 1 tam giác đều cạnh 4cm. Xác định độ lớn của điện tích [TEX]q_{4}[/TEX] được đặt tại tâm của tam giác sao cho cả 4 điện tích cân bằng?
Đây là bài làm của mình:
Ta có:
[TEX] \rightarrow {F_{12}}= \rightarrow {F_{23}}= \rightarrow {F_{31}}=\frac{9.10^{9}. \left | 1.10^{-16} .1.10^{-16} \right |}{ \left ( 4.10^{-2} \right )^{2}}=\frac{45}{8} \left ( N \right )[/TEX]
=> lực 3 điện tích tác dụng lẫn nhau là:
[TEX] \rightarrow {F} =\frac{45\sqrt{3}}{8} \left ( N \right )[/TEX]
Khoảng cách từ điện tích [TEX] \rightarrow {q_{4}}[/TEX] tới 3 đỉnh của tam giác là: [TEX]r_{2}=r.\frac{\sqrt{3}}{3}=4.10^{-2}.\frac{\sqrt{3}}{3}\left ( m \right ) [/TEX]
Để 4 điện tích nằm cân bằng thì điện tích [TEX]q_{4}[/TEX] trái dấu với 3 điện tích còn lại => [TEX]q_{4}<0 [/TEX]và lực tác dụng của điện tích [TEX]q_{4}[/TEX] tác dụng lên mỗi điện tích bằng lực của 3 điện tích tác dụng lên nhau: [TEX]F=F^{'}=\frac{45\sqrt{3}}{8}\left ( N \right )[/TEX]
Vậy ta có[TEX]q_{4}=-2,5.10^{-5}\left ( C \right )[/TEX]
Kết luận điện tích [TEX]q_{4}[/TEX] nằm ở tâm của tam giác và có độ lớn bằng -25[TEX] \mu C[/TEX]
Đây là bài làm của mình:
Ta có:
[TEX] \rightarrow {F_{12}}= \rightarrow {F_{23}}= \rightarrow {F_{31}}=\frac{9.10^{9}. \left | 1.10^{-16} .1.10^{-16} \right |}{ \left ( 4.10^{-2} \right )^{2}}=\frac{45}{8} \left ( N \right )[/TEX]
=> lực 3 điện tích tác dụng lẫn nhau là:
[TEX] \rightarrow {F} =\frac{45\sqrt{3}}{8} \left ( N \right )[/TEX]
Khoảng cách từ điện tích [TEX] \rightarrow {q_{4}}[/TEX] tới 3 đỉnh của tam giác là: [TEX]r_{2}=r.\frac{\sqrt{3}}{3}=4.10^{-2}.\frac{\sqrt{3}}{3}\left ( m \right ) [/TEX]
Để 4 điện tích nằm cân bằng thì điện tích [TEX]q_{4}[/TEX] trái dấu với 3 điện tích còn lại => [TEX]q_{4}<0 [/TEX]và lực tác dụng của điện tích [TEX]q_{4}[/TEX] tác dụng lên mỗi điện tích bằng lực của 3 điện tích tác dụng lên nhau: [TEX]F=F^{'}=\frac{45\sqrt{3}}{8}\left ( N \right )[/TEX]
Vậy ta có[TEX]q_{4}=-2,5.10^{-5}\left ( C \right )[/TEX]
Kết luận điện tích [TEX]q_{4}[/TEX] nằm ở tâm của tam giác và có độ lớn bằng -25[TEX] \mu C[/TEX]
PHP:
bạn nhớ gõ tex đúng công thức.đã sửa
Last edited by a moderator: