[Vật lí 11] bài tập

N

ngoisaotim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt 1 vật AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính trước 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự f=20cm, thu được ảnh A'B' trên màn cách vật 90 cm, nhỏ hơn vật.
a. Tính khoảng cách từ vật đến kính, độ phóng đại của ảnh.
b. Vẽ ảnh theo đúng tỉ lệ.
c. Một người mắt bình thường dùng thấu kính trên để làm kính lúp để quan sát một vật nhỏ. Kính đặt cách mắt 2 cm. Khoảng nhìn rõ ngắn nhất của mắt là 25 cm. Hỏi vật plhải đặt trong khoảng nào trước kính.
MỌI NGƯỜI UI! AI GIẢI GIÚP THÌ LÀM ƠN GIẢI KỸ MỘT CHÚT, VÌ THỰC SỰ LÀ EM BỊ MẤT CĂN BẢN QUANG HỌC. :(
 
Last edited by a moderator:
B

boythattinh90

mới học nên giải được mỗi phần thấu kính thui


ảnh A'B' thu được trên màn => ảnh thật
ảnh A'B' nhỏ hơn vật => vật nằm ngoài đoạn OC tức là d > 2f


ta có d+d' = 90
mà d' = df/(d-f) =20d/(d-20)
thay vào ta có pt d2 - 90d + 1800 = 0

d =30 < 2f loại
d = 60 > 2f Tm
=> d'=30cm
k=-d'/d =-1/3
 
H

heocondangyeu

hjx
khổ thân chế
tớ cũng ngu lý lém
hjx
anh Dương đâu òy, vào đây nhanh^^
 
L

lethithuyloan

để tui nàm kỹ hộ bà ná
có sai thì thông cảm ná
a,Ảnh A'B' là ảnh thật=>d'>0
ta có khoảng cách giữa vật và ảnh : d' + d= 90 cm
=> df/(d-f) + d= 90
=> d2 - 90d + 90f =0
=> d=60 hoặc d=30
ảnh nhỏ hơn vật => d=60cm =>d'=30cm
=>k=-d'/d=-1/2
b.tự vẽ ná
c. để nhìn rõ vật thì ảnh của vật qua kính lúp phải hiện ra trong khoảng nhìn rõ của mắt
+) Khi ảnh ở cực cận: d'c=-(OCc-l)=-23cm
khi đó d=d'f/(d'-f)=10,68cm
+) Khi ảnh ở Cv(ở vô cùng)
=> vật phải nằm tại tiêu điểm của kính
=>d=20cm
vậy vật phải đặt trong khoảng từ 10,68cm-->20cm
 
H

Help_physics

Bạn "lethithuyloan" có lời giải đúng rồi đó, các bạn có thể tham khảo xem.
 
Top Bottom