[Vật lí 11] Bài tập

T

tuan.hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 3 điện tích điểm q1=q2=q3=1.5x10^-5 (C) được đặt trong chân không ở 3 đỉnh tam giác đều cạnh là a=15cm. Xác định lực điện tổng hợp đặt lên mỗi điện tích.

2. Có hai điện tích q = 4.10^-6(C) và -q đặt tại hai điểm A, B cách nhau một khoảng AB = 12cm . Một điện tích dương q1=q đặt trên đường trung trực AB cách AB một khoảng x=8cm . Xác định luwjc điện td lên q1.

3. Cho hai điện tích dương q1 = q, q2=4q đặt cố định tại hai điểm AB trong không khí cách nhau một khoảng a = 30cm . Phải chọn một điện tích thứ ba như thế nào và đặt ở đâu để cả hệ nằm cân bằng ?

4. Ở tâm của một tam giác đều người ta đặt một điện tích q1 = " căn "3.10^-6(C). Xác định dấu và độ lớn của điện tích q cần đặt ở mỗi đỉnh của tam giác để cho cả hệ ở trạng thái cân bằng.

5. Người ta đặt ở tâm hình vuông một điện tích q1 = 2,5.10^-7(C) và đặt ở 4 đỉnh của nó 4 điện tích q , hệ ở trạng thái cân bằng . Xác định q .
:) Giúp mình với nhé :p Mình đang cần gấp :)
 
K

khuong123170

1)E1=60000,E2=60000,E3=60000.nhưng E1 khác hướng với E2 =>E^2=E1^2+È^2+(2E1E2 nhân cos60)
thì ra E tổng hợp.không biết mình lam đúng hem nữa.(cos 60 vi tam giac đó la tam giac đều)mấy câu kia mình chưa hiểu lắm hihihih......
lần sau bạn nhớ chịu khó gõ tex
 
Last edited by a moderator:
L

l94

1. Có 3 điện tích điểm q1=q2=q3=1.5x10^-5 (C) được đặt trong chân không ở 3 đỉnh tam giác đều cạnh là a=15cm. Xác định lực điện tổng hợp đặt lên mỗi điện tích.
vec tơ lực điện tác dụng lên mỗi điện tích vuông góc với cạnh đối diện và có độ lớn:
[tex]E=2E_1cos30^o=\frac{\sqrt{3}kq_1}{a^2}[/tex]

2. Có hai điện tích q = 4.10^-6(C) và -q đặt tại hai điểm A, B cách nhau một khoảng AB = 12cm . Một điện tích dương q1=q đặt trên đường trung trực AB cách AB một khoảng x=8cm . Xác định lực điện td lên q1.
lực điện do q và -q tác dụng lên q1 có độ lớn [tex]E_0=\frac{kq}{x^2+\frac{AB^2}{4}}[/tex] (nhớ đổi ra cùng đơn vị)
vec tơ tổng hợp // AB và có độ lớn:[tex]E=2E_0.\frac{AB}{2(x^2+\frac{AB^2}{4}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

l94

3. Cho hai điện tích dương q1 = q, q2=4q đặt cố định tại hai điểm AB trong không khí cách nhau một khoảng a = 30cm . Phải chọn một điện tích thứ ba như thế nào và đặt ở đâu để cả hệ nằm cân bằng ?
vì 2 điện tích cùng dấu nên q3 nằm giữa 2 điện tích.
vì q3 cân bằng, ta có:[tex]F_{13}=F_{23} \Leftrightarrow \frac{kq_1}{x^2}=\frac{kq_2}{(a-x)^2}[/tex]
thay vào là ra được x(khoảng cách giữa q1 và q3)
4. Ở tâm của một tam giác đều người ta đặt một điện tích q1 = " căn "3.10^-6(C). Xác định dấu và độ lớn của điện tích q cần đặt ở mỗi đỉnh của tam giác để cho cả hệ ở trạng thái cân bằng.
để mỗi điện tích ở đỉnh cân bằng thì cần phải đặt ở đó mỗi điện tích trái dấu với q1=>tạo ra sự cộng hưởng lực bằng 0.
ta có:[tex]2F_q.cos30^o=F_1 \Leftrightarrow \frac{sqrt{3}q}{a^2}=\frac{q_1}{\frac{4}{9}a^2}[/tex].rút gọn a^2 rồi suy ra q.

5. Người ta đặt ở tâm hình vuông một điện tích q1 = 2,5.10^-7(C) và đặt ở 4 đỉnh của nó 4 điện tích q , hệ ở trạng thái cân bằng . Xác định q .
:) Giúp mình với nhé :p Mình đang cần gấp :)
giải tương tự bài 4.
 
Top Bottom