[Vật lí 11] bài tập

D

duongtuyetson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
thuy tinh lam thau kinh co chiet suat n=1.5
a/tim tieu cu cuathaukinh dat trong khong khi neu
hai mat loi co ban kinh 10cm. 30cm TH2 mat loi 10cm mat lom 30cm!
b/
tinh lai tieu cu cua thau kinh tren khi tk bi chim vaotrog nuoc co chiet suat n=4/3
bài 2
mot thau kih co dang phang cau, lam bang thuy tinh chiet suat n=1.5 dat trog khong khi. mot chum tia sang song song voi truc chih cho chum tia lo hoi tu tai diem phia sau thau kinh, cach thau kinh 12cm.
a/ thau kinh thuoc loai loi hay lom?
b/ tinh ban kinh mat cầu?]
bài 3
thau kinh hai mat loi dat trog khong khôc do tu D1, khi dat trog chat long co cs n=1.68 thaukinh laicodotu D2= -(D1/5)
a/ tinh chiet suat cua tk n=?
b/cho D1= 2.5 dp va biet rang mot mat co ban kinh cong gap 4 lan ban kinh cog cua mat kia .tinh ban kinh cong cua hai mat!@-)@-) ai sanh LY vo giup minh cam on nhiu!@};- viết cụ thể nhe! minh ngu lyù lắm! hihihihi:(
 
Last edited by a moderator:
D

dongocthinh1

Bài 1:
a)Tiêu cự thấu kính:
Trường hợp 1: 1/f = (n-1)(1/R1+1/R2) = (1.5-1)(1/10+1/30)=1/15 => f=15cm
Trường hợp 2: 1/f=(n-1)(1/R1+1/R2)=(1.5-1)(1/10-1/30)=1/30 => f=30cm
b) Trường hợp 1: 1/f = (n/n'-1)(1/R1+1/R2) = (1.5/(4/3) -1)(1/10+1/30) = 1/60 => f=60cm
Trường hợp 2: 1/f = = (n/n'-1)(1/R1+1/R2) = (1.5/(4/3) -1)(1/10-1/30)=1/120 => f=120cm

Bài 2:
Đây là thấu kính hội tụ vì chùm tia song song đi qua thấu kính hội tụ trên trục chính
Chùm tia song song hội tụ tại điểm cách thấu kính 12cm, đó cũng chính là tiêu điểm ảnh chính của thấu kính.
=> Tiêu cự thấu kính hội tụ là f=12cm
Bán kính mặt cầu: 1/f = (n-1)(1/R1+1/R2) <=> 1/12 = (1.5-1)*1/R1 <=> R1=6cm

Bài 3:
a)Đặt trong không khí:
D1 = (n-1)(1/R1+1/R2)
Đặt trong nước:
D2=(n/n' -1)(1/R1+1/R2)
Ta có: D2= -D1/5 <=> D2/D1 = -5 <=> (n/n'-1)/(n-1) = -5 <=> (n/1.68 -1)(n-1)=-5<=> n= 1.07
b) Giả sử R1=4R2, theo đề ra thì đây là thấy kính hội tụ => R1,R2>0
D=(n-1)*(1/R1+1/R2)<=> D=(n-1)(1/4R2+1/R2)<=> 2.5=(1.07-1)*5/4R2 <=>R2=0.225m =22.5cm
 
Top Bottom