Hai vật nhỏ mang điện tích đặt trong không khí cách nhau 1m, đẩy nhau bằng lực F = 1,8 N. Điện tích tổng cộng của hai vật là Q = 30.10^-6C. Tính điện tích mỗi vật.
hai điện tích đẩy nhau =>cùng dấu mà q1+q2=Q=30.10^-6C => q1,q2>0
F=k|q1q2|/r*r=1.8=> |q1q2|=q1q2=F*r*r/k=1.8*1/(9*10^9)=2*10^-10
q1+q2=30.10^-6
q1q2=2.10^-10
ap dung cong thuc X2-SX+P=0
=> q1=2.10^-5 C
q2=1.10^-5 C
hoặc ngược lại
bạn áp dụng công thức tính lực điện F = 10^9.9.(q1q1) chia cho 1^2
từ đó bạn tính ra tích : q1q2=2.10^-10
đè bài cho sẵn : q1+q1= 30.10^-6=> tìm bài toán biết tổng và tích là ra luôn .
ở bài này cho sẵn là 2 điện tích đẩy nhau nên cung dấu. ....... nếu bài khác không có thông tin này ( hoặc hút nhau) thì bạn phải xét 2 trương hợp ý : cả hút lẫn đẩy nhau.