[Vật lí 11] Bài tập xác định cảm ứng từ.

A

anhduy41294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai dây dẫn thẳng dài vô hạn d1,d2 đặt song song trong không khí cách nhau một khoảng 8cm có dòng điện ngược chiều I1 = 10A, I2 = 10A đi qua. Tính cảm ứng từ tổng hợp tại M cách mỗi dây 8 cm.
Giúp giùm mình với. Ghi cách giai luon nha
 
R

robotcuc

đề của cậu mập mờ quá
cho tớ hỏi I1 và I2 có cung chiều o hay ngược
mà ở trên " ngược" là ngược với cái gì thế
 
R

robotcuc

trước hết cần phải xác định vị trí của M
nếu theo đề cần M cách 2 dây 8 cm thì M sẽ tạo thành 1 hình tam giác với đường thẳng kẻ vuông góc với 2 dây
hic o biết là có đúng o nhỉ
 
D

dongocthinh1

Giả sử I1 có chiều hướng từ sau ra trước mp hình vẽ, I2 ngược chiều I1.

Capture-2.jpg
Đặt I1 I2 là điểm N và L. Như vậy tam giác MNL là tam giác đều.
Goi B1 và B2 là vecto cảm ứng từ do I1 và I2 gây ra tại M. Áp dụng quy tắc nắm bàn tay phải ta sẽ xác định chiều của B1 và chiều B2,Gọi B là vecto cảm ứng từ tổng hợp của B1 và B2.
Ta có MB2 vuông góc ML, MB vuông góc NL => Góc B2MB= MLN = 60*
Mặt khác do độ lớn I1 = I2 nên MB1=MB2 =BB2 => tam giác MB2B là tam giác đều => MB = MB2
Độ lớn cảm ứng từ tổng hợp tại M: B = 2*10^-7 I1/R = 2*10^-7 * 10 / 0.08 = 2.5*10^-5 (T)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom