[Vật lí 11]bài tập về thấu kính

X

xyz_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật sáng AB đặt trước thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn . Dịch vật lại gần thấu kính đoạn 2cm. Để thu được ảnh rõ net trên màn ta phải dịch màn một khoảng 30cm, ảnh này lớn gấp 5/3 ảnh cũ
a)Hỏi màn phải dịch chuyển theo chiều nào.
b)tính độ phóng đại ảnh theo 2 trường hợp
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

vật sáng AB đặt trước thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn . Dịch vật lại gần thấu kính đoạn 2cm. Để thu được ảnh rõ net trên màn ta phải dịch màn một khoảng 30cm, ảnh này lớn gấp 5/3 ảnh cũ
a)Hỏi màn phải dịch chuyển theo chiều nào.
b)tính độ phóng đại ảnh theo 2 trường hợp

Ta có thể viết được 1 số phương trình sau:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX] (1)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d - 2} + \frac{1}{d'+30}[/TEX] (2)

Gọi h là độ cao vật. Độ cao của ảnh trước là:

[TEX]h_1 = \frac{d'}{d}h[/TEX]

Độ cao ảnh sau:

[TEX]h_2 = \frac{d' + 30}{d - 2}h[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{d'+30}{d - 2}\frac{d}{d'} = \frac{5}{3}[/TEX] (3)

Trừ (1) và (2) vế theo vế, kết hợp với (3) để tìm ra d' và d.

Có d' và d ta dễ dàng làm được câu 2.
 
M

minhchi96

a)
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+ \frac{1}{d'}[/TEX]
Giữ nguyên thấu kính nên f=const
\Rightarrow d và d' tỉ lệ nghịch
\Rightarrow ảnh chuyển động cùng chiều với vật
vì vậy cần dịch màn ra xa thấu kính 30cm
ta có [TEX]\left\{ \begin{array}{l} d_2=d_1-2 \\ d'_2=d'_1+30 \end{array} \right. [/TEX] (*)
[TEX]\frac{k_2}{k_1}=\frac{5}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{d_1-f}{d_2-f}= \frac{5}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]d_1 = f+5[/TEX]
(*)\Leftrightarrow [TEX]\frac{d_2f}{d_2-f}= \frac{d_1f}{d_1-f} +30[/TEX]
\Rightarrowf=15
b)
Do cả hai trường hợp đếu có k<0 nên ta có
[TEX]\frac{k_2}{k_1}= \frac{5}{3}[/TEX]
mà [TEX]-k_1k_2= \frac{d'_2-d'_1}{d_2-d_1}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]k_1=-3; k_2=-5[/TEX]
 
Top Bottom