[Vật lí 11] Bài tập tương tác giữa các điện tích

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số câu hỏi sau:
1.Theo giả thiết về cấu tạo nguyên tử Hidro của Bo thì nguyên tử hidro gồm hạt nhân và một electron quay xung quanh nó trên quỹ đạo tròn bán kính r= 5,3.10[TEX]^{-11}[/TEX] m.Tìm vận tốc electron.
Giải
[TEX]K\frac{e^2}{r^2} =m_e .\frac{v^2}{r}[/TEX]
Tại sao lại có biểu thức này.

2.Cho hai quả cầu nhỏ giống nhau có điện tích [TEX]q_1=\frac{8}{3}.10^{-7} C [/TEX]và [TEX]q_2=-\frac{2}{3}.10^{-7}[/TEX] C chạm nhau rồi đưa chúng ra cách xa nhau R=20 cm trong chân khong.Tính lực tương tác giữa chúng
Đáp số: F= 2,25.10[TEX]^{-3} N[/TEX]
Tại
sao lại có đáp số như vậy.

3.Hai điện tích dương và một điện tích âm có cùng độ lớn q= 10[TEX]^{-7}[/TEX] C đặt tại ba đỉnh của tam giác ABC với AB=3cm ,BC=4cm,AC=5cm,trong đó điện tích âm đặt tại C.Tính độ lớn lực điện tác dụng lê điện tích ở A.
Giải

[TEX] F = \sqrt{F_1^{2} + F_2^2 - 2F_1.F_2.cos a}[/TEX]
Tại sao lại có công thức này
Cám ơn các bạn :cool:

---------------------------
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Mình có một số câu hỏi sau:
1.Theo giả thiết về cấu tạo nguyên tử Hidro của Bo thì nguyên tử hidro gồm hạt nhân và một electron quay xung quanh nó trên quỹ đạo tròn bán kính r= 5,3.10[TEX]^{-11}[/TEX] m.Tìm vận tốc electron.
Giải
[TEX]K\frac{e^2}{r^2} =m_e .\frac{v^2}{r}[/TEX]
Tại sao lại có biểu thức này.
[TEX]VT= F = \frac{kq_1q_2}{r^2}=\frac{kq^2}{r^2}[/TEX]

[TEX]VP= F_{ht}=m \frac{v^2}{r}[/COLOR][/TEX]


2.Cho hai quả cầu nhỏ giống nhau có điện tích [TEX]q_1=\frac{8}{3}.10^{-7} C [/TEX]và [TEX]q_2=-\frac{2}{3}.10^{-7}[/TEX] C chạm nhau rồi đưa chúng ra cách xa nhau R=20 cm trong chân khong.Tính lực tương tác giữa chúng
Đáp số: F= 2,25.10[TEX]^{-3} N[/TEX]
Tại
sao lại có đáp số như vậy.

cho 2 quả cầu chạm nhau rùi tách ra thì 2 quả cầu sẽ mang điện tích cả về dấu và độ lớn như nhau. điện tích của 2 quả cầu sau khi chạm nhau là

[TEX] \frac{(\frac{8}{3}-\frac{2}{3})10^{-7}}{2} =10^{-7}[/TEX]

lực tương tác giữa 2 quả cầu tính như thg là ra đúng ds


3.Hai điện tích dương và một điện tích âm có cùng độ lớn q= 10[TEX]^{-7}[/TEX] C đặt tại ba đỉnh của tam giác ABC với AB=3cm ,BC=4cm,AC=5cm,trong đó điện tích âm đặt tại C.Tính độ lớn lực điện tác dụng lê điện tích ở A.
Giải

[TEX] F = \sqrt{F_1^{2} + F_2^2 - 2F_1.F^2.cos a}[/TEX]
Tại sao lại có công thức này
Cám ơn các bạn :cool:

vẫn chỉ dùng tổng hợp lực

chờ chút tớ đi ăn :D:D:D
 
K

kegiaumat055

1.VT và VP là gì vậy bạn
2.[TEX]F_{ht}[/TEX] là gì ?
3.Về câu thứ 3,mình viết không sai,giống ý hệt trong sách.F có kết quả gần bằng: [TEX]8,35.10^{-2}[/TEX].
 
X

xilaxilo

1.VT và VP là gì vậy bạn
2.[TEX]F_{ht}[/TEX] là gì ?
3.Về câu thứ 3,mình viết không sai,giống ý hệt trong sách.F có kết quả gần bằng: [TEX]8,35.10^{-2}[/TEX].

VT = vế trái

VP = vế phải

[TEX]F_{ht}[/TEX] = lực hướng tâm ( công thức tớ đã vit ở trên )

cậu xem lại phần sửa đề của tớ đúng ko?

nếu ko đúng thì cậu sửa lại như ban đầu vậy (sửa lại như ban đầu thì chắc là hok làm ra :|)

:D:D:D
 
O

oack

câu thứ 3 của cậu ấy viết công thức như thế là đúng mà :) tớ cũng vẫn dùng công thức đó ^^
cái này biểu diễn vecto lực ra sau đó tính cái lực như là hệ thức lượng trong tam giác của toán ý :) trong toán học nó cũng có cách tính như vậy mà :)
 
X

xilaxilo

câu thứ 3 của cậu ấy viết công thức như thế là đúng mà :) tớ cũng vẫn dùng công thức đó ^^
cái này biểu diễn vecto lực ra sau đó tính cái lực như là hệ thức lượng trong tam giác của toán ý :) trong toán học nó cũng có cách tính như vậy mà :)

hiz

tớ sửa lại là [TEX]F_2[/TEX] mà

lúc đầu kegiaumat055 viết là [TEX]F^2[/TEX]

làm = niềm tin ah?

câu 3: phân tích lực cộng vào là ra CT
 
K

kegiaumat055

[TEX] F = \sqrt{F_1^{2} + F_2^2 - 2F_1.F_2.cos a}[/TEX]
Công thức này khi nào dùng vậy và tại sao lại có công thức đó.Bạn có thể nói rõ không
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

[TEX] F = \sqrt{F_1^{2} + F_2^2 - 2F_1.F_2.cos a}[/TEX]
Công thức này khi nào dùng vậy và tại sao lại có công thức đó.Bạn có thể nói rõ không

sở dĩ ng ta dùng công thức này vì nó ko liên quan đến dấu của q nữa

bạn dùng nó khi 3 điẹn tích tạo thành tam giác vuông và trong 3 điện tích điểm của bạn có 2 loại điện tích (tuyệt đối ko dc dùng cho bọn pede :D:D:D)

vấn đề vì sao thì tớ đã nói cách CM: cũng như 2 bài trc, cậu vẽ hình ra, tổng hợp lực >>> ok

:D:D:D
 
K

kegiaumat055

À,đây là định lý cosin học ở lớp mười.Bất kỳ tam giác nào cũng áp dụng được nó mà bạn
 
Top Bottom