[Vật lí 11]Bài tập tụ điện

N

ngocquan1414

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 cái tụ không khí với điện dung C có đặt một tấm cách điện có hằng số điện môi e. Chất cách điện chiếm đầy khoảng không gian giữa các bản tụ. Tụ được nối với hiệu điện thế không đổi U qua 1 điện trở R. Tấm cách điện được rút nhanh ra khỏi tụ điện sao cho điện tích ban đầu trên tụ điện không kịp thay đổi. Sau đó quá trình phóng điện trên tụ mới bắt đầu xảy ra. Bỏ qua khối lượng tấm điện môi
a) Tính công cần thiết để kéo tấm điện môi ra ngoài
b) Xác định độ biến thiên năng lượng của tụ sau quá trình phóng điện:
chú ý :[môn+lớp]+tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

hình vẽ :

ce3af0b66c89c8b21eed36b80183f59c_52275672.dienmoi.bmp


+ban đầu khi tụ điện có tấm điện điện môi và tích điện => bộ gồm có ba tụ mắc nối tiếp :

-tụ không khí:

[TEX]C_1=\frac{\epsilon_0.S}{x}[/TEX]


-tụ điện môi :

[TEX]C_2=\frac{\epsilon_o.\epsilon.S}{y}[/TEX]

-tụ không khí:

[TEX]C_3=\frac{\epsilon_o.S}{d-x-y}[/TEX]

áp dụng công thức :

[TEX]\frac{1}{C_b}=\frac{1}{C_1}+\frac{1}{C_2}+\frac{1}{C_3}=?[/TEX]

từ đó => Cb=>Wb=?

+Sau khi đưa tấm điện môi ra thì ta được một tụ không khí có điện dung là :

[TEX]C_0=\frac{\epsilon_o.S}{d}[/TEX]

so sánh Cb và Co nhận thấy Cb>Co

áp dụng định luật bảo toàn năng lượng ta có :

[TEX]A=W_b-W_0=?[/TEX]

 
Top Bottom