[Vật lí 11] Bài tập Tính điện tích e ?

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1:Một hệ điện tích có cấu tạo gồm một ion dương +e và hai ion âm giống nhau nằm cân bằng. Khoảng cách giữa hai ion âm là a. Bỏ qua trọng lượng của các ion. Tính điện tích của một ion âm (theo e).
Bài tâp 2:Nhiễm điện cho một thanh nhựa rồi đưa nó lại gần hai vật M và N. Ta thấy thanh nhựa hút cả hai vật M và N. Tình huống nào dưới đây chắc chắn không thể xảy ra ?

A. M và N nhiễm điện cùng dấu.

B. M và N nhiễm điện trái dấu.

C. M nhiễm điện, còn N không nhiễm điện.

D. Cả M và N đều không nhiễm điện.
Các bạn giải giúp mình bài này nhé
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bài 1 do hệ can bằng nên [TEX]\vec{F_{12}}=-\vec{F_{23}}[/TEX]

tính theo độ lớn, bỏ dấu vecto, triệt tiêu đại lượng giống nhau >>> tính ra

bài 2 chọn câu B vì nhựa hút M thì nhựa và M trái dấu tuowng tự nhựa và N trái dấu mà M và N cũng trái dấu >>> hok dc
 
Last edited by a moderator:
K

kegiaumat055

Bạn có thể giair thích chi tiết ra được không ..........................
 
Last edited by a moderator:
K

kegiaumat055

Bạn giải thích ngắn gọn quá.Mình vẫn chưa hiểu.........................................................
 
T

thienxung759

Để hệ cân bằng thì
1, Ba điện tích phải thẳng hàng
2, Điện tích dương phải nằm chính giữa hai điện tích âm
Những điều này bạn tự CM
Lực điện tác dụng lên 1 điện tích âm là
F = F1 - F2
F1= K*q1*q2/(a*a)
F2= K*q1*e/[(a/2)*(a/2)] = 4*K*q1*e/(a*a)
Để hệ cân bằng thì F = 0 hay F1=F2
Rút gọn K, q1, a*a bạn sẽ được q2= 4e (nhớ là q2 âm).Thế nhé! ~O)
 
K

kegiaumat055

Đặt điện tích [TEX]q_3[/TEX] (e+) ở giữa.Vậy để hệ cân bằng ta dùng [TEX]F_{13}[/TEX] +[TEX]F_{23}[/TEX] = 0 được không
 
Last edited by a moderator:
K

kegiaumat055

[TEX]F_{12}[/TEX]: giữa 1 và 2

[TEX]F_{23}[/TEX]: giữa 2 và 3

đánh dấu 2 điện tích âm là 1 và 3

cái còn lại là 2

Nếu như bạn nói thì:
[TEX]F_{12} =K\frac{q_1q_2}{\frac{a}{2}^2}[/TEX]
[TEX]F_{23} =K\frac{q_2q_3}{\frac{a}{2}^2}[/TEX]
Triệt tiêu hết thì ra [TEX]q_1=q_3[/TEX].Đâu tìm ra q_2 được đâu bạn
 
X

xilaxilo

chết thật tớ nhầm

tớ tưởng là để điện tích dương cân bằng

vs bài để hệ cân bằng thì cậu xét nè

hợp lực tác dụng lên các điện tích phải bằng 0

hướng làm là thế

cậu lập hệ để giải thui

nếu khó khăn j thì pm lại cho tớ để giải chi tiết hơn

:)>-:)>-:)>-
 
P

pqnga

Gọi [TEX]F_1[/TEX] là lực điện tác dụng lên điện tích âm 1
[TEX]F_2[/TEX] là lực điện tác dụng lên điện tích âm 2
để 2 điện tích âm cân bằng:
[TEX]\vec F_1 = \vec F_2 [/TEX]
<==>
- hai vecto cùng phương
-0 ngược chiều
- cùng độ lớn
[TEX]F_1 = F_2[/TEX]
Mặt khác:
[TEX]F_1 = k(\frac{4|e.q_1|}{a^2} - \frac{|q_1.q_2|}{a^2})[/TEX]
[TEX]F_2 = k(\frac{|q_1q_2|}{a^2} - \frac{4|eq_2|}{a^2}[/TEX]
===> |q_2| = 4e
==> [TEX]q_2 = -4e = - 6,4 .10^{-19} C[/TEX]
thay vào tìm đc q_1
 
K

kegiaumat055

Gọi [TEX]F_1[/TEX] là lực điện tác dụng lên điện tích âm 1
[TEX]F_2[/TEX] là lực điện tác dụng lên điện tích âm 2
để 2 điện tích âm cân bằng:
[TEX]\vec F_1 = \vec F_2 [/TEX]
<==>
- hai vecto cùng phương
-0 ngược chiều
- cùng độ lớn
[TEX]F_1 = F_2[/TEX]
Mặt khác:
[TEX]F_1 = k(\frac{4|e.q_1|}{a^2} - \frac{|q_1.q_2|}{a^2})[/TEX]
[TEX]F_2 = k(\frac{|q_1q_2|}{a^2} - \frac{4|eq_2|}{a^2}[/TEX]
===> |q_2| = 4e
==> [TEX]q_2 = -4e = - 6,4 .10^{-19} C[/TEX]
thay vào tìm đc q_1
1.[TEX]F_1[/TEX] là lực điện do +e tác dụng lên điện tích âm 1 hả bạn
2.Vậy vi trí các điện tích được sắp xếp như thế nào trên đương thẳng vậy bạn
3.Tại sao [TEX]F_1 = k(\frac{4|e.q_1|}{a^2} - \frac{|q_1.q_2|}{a^2})[/TEX]
[TEX]F_2 = k(\frac{|q_1q_2|}{a^2} - \frac{4|eq_2|}{a^2}[/TEX]
Cám ơn bạn @-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom