[Vật lí 11] Bài tập SBT chương II

N

ngaomeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bô nguồn có suất điện động 18 V, r=6 om, mắc với mạch ngoài gồm 4 bóng đèn loại 6V-3W.
a) Tìm cách mắc để đèn sáng bình thường.
b) Tính hiệu suất của nguồn điện theo từng cách mắc, cách` mắc nào lợi hơn, vì sao.
 
Last edited by a moderator:
N

nhaply

Trả lời em.

+ Vì các bóng đèn cùng loại nên phỉa mắc thành các dãy song song, mỗi dãy gồm cùng số đèn mắc nối tiếp. Khi đó dòng điện chạy qua mỗi đèn có cường độ bằng cường độ định mức. Giả sử có x dãy mắc song song. Mỗi dẫy gồm y đèn mắc nối tiếp.
+ Các trị số định mức của mỗi đèn là: U1= 6 V, I1 = 0,5 A. P = 3 W.
Có U = 6.U1 = 6y và I = 0,5.I1 = 0,5.x
Theo định luật ohm ta có: U = ξ - Ir
==> 2y + x = 6 (1)
Sử dụng bất đẳng thức cosi ta có: [TEX]x + 2y \ge 2\sqrt {2xy}[/TEX] (2)
Từ 1 và 2 ta có: xy ≤ 4,5 (3)
Ta có 4 bóng đèn thảo mãn điều kiện (3), nên: xy = 4.
Kết hợp với (1) ta có: y = 1 và x = 4 hoặc y = 2 và x = 2.

picture.php
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom