[Vật Lí 11]Bài tập quang hình đây (quang hệ)

H

huutrang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có 2 thấu kính đặt đồng trục, tiêu cự là f1=15 và f2=-15 cm. Vật AB đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính trong khoảng giữa O1O2. Cho O1O2=40 cm. Xác định vị trí của vật để
a) 2 ảnh có vị trí trùng nhau
b) 2 ảnh có độ lớn bằng nhau
2/ Cho hệ gồm 1 thấu kính (O) và 1 gương phẳng (G) đặt sau thấu kính, quay mặt phản xạ về phía thấu kính. Gương cách thấu kính một khoảng 20 cm. Chiếu một chùm tia sáng song song với trục chính vào thấu kính. Đặt mắt trước thấu kính và nhìn qua thấu kính, ta thấy 1 điểm sáng chói nằm ngay mặt gương (G). Hãy xác định tiêu cự của thấu kính.
3/ Thấu kính hội tụ (O) tiêu cự 60 cm. Vật AB đặt vuông góc trục chính, trước thấu kính 80 cm. Sau thấu kính đặt gương phẳng vuông góc với trục chính, mặt phản xạ hướng vào thấu kính, cách thấu kính khoảng a. Tìm a để
a) Ảnh của AB cho bởi hệ luôn là ảnh thật
b) Ảnh của AB cho bởi hệ là ảnh thật, cách thấu kính 40 cm
c) Độ lớn của ảnh của AB không phụ thuộc vị trí vật AB
4/ Thấu kính phẳng - cầu có chiết suất n và bán kính mặt cong R, tráng bạc mặt phẳng. Xác định quang cụ tương đương với thấu kính nói trên. Xét 2 trường hợp
a) Mặt cầu lồi
b) Mặt cầu lõm
 
Top Bottom