[vật lí 11] bài tập phần điện tích - điện trường

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


bài 1 cho quả cầu có điện tích, có khối lượng m được treo ở một đầu sợi dây mảnh trong một điện trường đều \Large\leftarrow^{\text{E}} có phương nằm ngang , có cường độ điện trường E gia tốc rơi tự do là g
a> ban đầu dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc \alpha =45^0 Tính góc lệch của dây treo khi điện tích của quả cầu chỉ còn 9/10 điện tích ban đầu
b> cho khối lượng m = 0.1 gam , g=10m/s^2 và E=10^3 V/m dây treo lúc này hợp với thẳng đứng một góc \alpha =10^0. Tính điện tích cảu quả cầu ?

bài 2
cho hai điện tích q_1 & q_2 đặt cố định tại vị trí có tọa độ x_1 = a & x_2 = -a trọng hệ tọa độ vuông góc (xOy). biết q_1 = q_2 = +Q
a> phải chọn một điện tích q_0 như thế nào và đặt ở đâu để nó cân bằng bền ?
b> Đặt thêm điện tích q_3 =-Q cố định tại vị trí có tọa độ y = a\sqrt{3}. phải đặt điện tích q0 nằm cách đều q1,q2 ở đâu để lực điện do q1,q2 tác dụng lên q3 tác dụng lên nó có giá trị cự đại ? tìm giá trị cực đại đó ?
câu 3: Cho hai điểm A và B cùng nằm trên một đường sức của điện trường do một điện tích điểm q>0 gây ra biết độ lớn của cường độ điện trường tại A= 36 V/m tại B= 9 v/m
a> xác định cường độ điện trường taịh trung điểm M của AB
b> nếu đặt tại M một điện tích điểm [TEX]q_o=10^{-2}[/TEX] thì độ lớn lực điện tác dụng lên [TEX]q_o[/TEX] là bao nhiêu ? xác định phương chiều của lực
câu 4 hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau được treo vào một điểm bơi hai sợi dây nhẹ không dãn , dài l= 40cm . truyền cho hai quả cầu điện tích bằng nhau có điện tích tổng cộng q=[TEX]8*10^{-6}C[/TEX] thì chúng đẩy nhau các dây treo hợp với nhau một góc [TEX]90^0[/TEX]. Lấy g=10 [TEX]m/s^2[/TEX]
a tìm khối lượng mỗi quả cầu
b. truyền thêm điện tích q' cho một quả cầu , thì thấy các góc giữa hai dây treo giảm đi còn [TEX]60^0[/TEX] xác định cường độ điện trường tại trung điểm của sợi dây treo quả cầu được truyền điện tích này
câu 5 Cho hai điểm A, B cùng thuộc một đường sức của điện trường do một điện tích điểm Q đặt tại điểm O gây ra đặt trong không khí . Biết cường độ điện trường tại A có cường độ [TEX]E_1 =9*10^6 V/m[/TEX] tại B [TEX]E_2= 4*10^6 V/m[/TEX] A ở gần B hơn O . Tính cường độ điện trường tại M trung điểm của AB
Câu 6 ba quả cầu kim loại có cùng khối lượng m = 0,1 g mang điện tích q=[TEX]10^{-7}C[/TEX] lúc đầu chúng đc giữ cố định tại ba điểm của tam giác đều cạnh a= 1.5 cm Cùng lúc buông ba quả cầu ra ( bỏ qua trọng lực ) hãy tính :
-a/ vận tốc của các quả cầu khi chúng cách nhau r=4.5 cm
b/ công của lực điện trường làm mỗi quả cầu dịch chuyển ra rất xa 2 quả cầu kia
câu 7
điện tích dương [TEX]q_0[/TEX] được phân bố đều trên dây dẫn mãnh hình tròn , bán kính R
một điện tích âm -q đặt tại M trên trục x'x của đường tròn và cách tâm O của đường tròn một khoảng Om = x
a xác địnhlwucj điện lên điện tích -q đặt tại M
b> tìm x để lực điện (câu a) đạt cực đại . Tính cực đại đó
picture.php

câu 8hai quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau treo trên hai dây dài bằng nhau vào cùng một điểm . ban đầu hai quả cầu được tích điện bằng nhau và cách nhau một đoạn 5 cm . dùng tay chạm nhẹ vào một trong hia quả cầu . tính khoảng cách của chúng sau đó
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

câu 4 hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau được treo vào một điểm bơi hai sợi dây nhẹ không dãn , dài l= 40cm . truyền cho hai quả cầu điện tích bằng nhau có điện tích tổng cộng q=8*10^{-6}C thì chúng đẩy nhau các dây treo hợp với nhau một góc 90^0. Lấy g=10 m/s^2
a tìm khối lượng mỗi quả cầu
b. truyền thêm điện tích q' cho một quả cầu , thì thấy các góc giữa hai dây treo giảm đi còn 60^0 xác định cường độ điện trường tại trung điểm của sợi dây treo quả cầu được truyền điện tích này

\RightarrowBài trên có dạng hơi hơi tương tự bài này, bạn tham khảo thêm để biết phương pháp làm

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2562837#post2562837

Chỉ là hơi tương tự thôi nhé.....
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn


câu 7
điện tích dương [TEX]q_0[/TEX] được phân bố đều trên dây dẫn mãnh hình tròn , bán kính R
một điện tích âm -q đặt tại M trên trục x'x của đường tròn và cách tâm O của đường tròn một khoảng Om = x
a xác địnhlwucj điện lên điện tích -q đặt tại M
b> tìm x để lực điện (câu a) đạt cực đại . Tính cực đại đó
picture.php


Mình xin làm câu 7 và ghi theo cách tổng quát là vòng tích điện Q nhé. Lực điện cực đại khi điện trường cực đại nên mình chỉ làm phần điều kiện để điện trường tại M cực đại thôi.


IwCz00g.png
 
N

nhoxdung1999

bài tập về cường độ điện trường cấn gắp.
Bài 1: Hai điện tích q1=q2=3.10^-9C đặt tại 2 đỉnh B và C của tam giác đều ABC có cạnh là 10cm trong chân không.
1. Tại đỉnh A ta đặt 1 điện tích q3=8.10^-9C. Tính cường độ điện trường do 3 điện tích đó gây ra tại:
a) Trọng tâm O của tam giác
b) H là chân đường cao vẽ từ A.
Bài 2:Cho bốn điện tích cùng độ lớn q đặt tại bốn đỉnh hình vuông cạnh a. Tìm E tại tâm O hình vuông trong trường hợp bốn điện tích lần lượt có dấu như sau:
a)q1=+ ; q2=+ ; q3=+ ; q4=+
b)q1=+ ; q2=- ; q3=+ ; q4=-
c)q1=+ ; q2=- ; q3=- ; q4=+
Bài 3:Cho 2 điện tích q1,q2 đặt tại A và B. AB = 2cm. Biết q1+q2= 7.10^-8C và điểm C cách q1 6cm, cách q2 8cm có cường độ điện trường E=0. Tìm q1, q2.
Bài 4: Một quả cầu khối lượng 10g, được treo vào một sợi chỉ cách điện. Quả cầu mang điện tích q1= 0,1.10^-6C. Để quả cầu thứ 2 mang điện tích q2 lại gần thì quả cầu thứ nhất lệch khỏi vị trí lúc đầu, dây treo hợp với đường thẳng đứng một góc alpha=30 độ. Khi đó 2 quả cầu nằm ngang và cách nhau 3cm. Tìm độ lớn của q2 và lực căng dây treo? g=10m/s2.
giải chi tiết giùm nha mọi người! cảm ơn!!
 
Top Bottom