[Vật lí 11] Bài tập mắc nguồn thành bộ.

P

pkh_love_biology

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch ngoài gồm 4 bóng đèn (6V - 3W) đc mắc vào bộ nguồn có suất điện động e = 18V và điện trở trong r(b) = 6 ôm.
a. cách mắc nào để các bóng đèn sáng bình thường.
b. hiệu suất nguồn trong từng cách mắc, cách mắc nào có lợi hơn?
 
  • Like
Reactions: hoàng trung lực
A

anhtrangcotich

Mạch ngoài gồm 4 bóng đèn (6V - 3W) đc mắc vào bộ nguồn có suất điện động e = 18V và điện trở trong r(b) = 6 ôm.
a. cách mắc nào để các bóng đèn sáng bình thường.
b. hiệu suất nguồn trong từng cách mắc, cách mắc nào có lợi hơn?

Gọi I là cường độ dòng điện mạch chính.

Công suất trên bộ 4 bóng sẽ tính tho công thức:

[TEX]4.P = eI - I^2r \Leftrightarrow I^2r - eI + 12 = 0[/TEX]

Thay số giải phương trình bậc 2 ta được 2 giá trị của, ứng với 2 cách mắc.

[TEX]I = 1 A, I = 2 A[/TEX]

Cường độ dòng điện qua mỗi đèn là 0,5A. Vậy có 2 cách, mắc thành 2 dãy song song hoặc mắc thành 4 bóng song song.

Hiệu suất của mỗi cách mắc tính theo công thức:

[TEX]H = \frac{U}{e}[/TEX]

Khi [TEX]I = 1 A[/TEX] thì [TEX]H = \frac{2U_d}{e}[/TEX]

Khi [TEX]I= 2A[/TEX] thì [TEX]H = \frac{U_d}{e}[/TEX]
 
Top Bottom