[Vật lí 11] Bài tập mắc đèn

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 4 đèn cùng điện áp định mức là U0=6V, nhưng đèn 1 có công suất 3W; đèn 2 có công suất 7W và đèn 3,4 có công suất 5W. Muốn mắc 4 bóng đèn này vào điện áp U=12V để các bóng sáng bình thường, ta phải mắc theo cách nào?
 
A

anhtrangcotich

Muốn các đèn sáng bình thường thì hiệu điện thế đặt vào mỗi đèn phải là 6V.

Như vậy, có hai cách mắc.
1) Mắc tất cả các bóng song song và nối tiếp với một điện trở có giá trị bằng giá trị điện trở tương đương của bộ đèn.
2) Mắc thành hai bộ song song nối tiếp nhau sao cho điện trở tương đương của hai bộ này bằng nhau.

Khi đó I qua hai bộ song song này bằng nhau và bằng I mạch chính.
Hơn nữa, vì điện trở tương đương của hai bộ bằng nhau nên công suất của hai bộ phải bằng nhau.

Công suất của mỗi bộ đèn bằng tổng các công suất thành phần. Ta thấy P1+ P2 = P3 + P4

Do đó có thể mắc (1 ss 2) nt (3 ss 4)
 
Top Bottom