[Vật Lí 11]Bài tập lí trong sbt nâng cao lí 11!!!help me:((

P

poca9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 bai nay trong sách bài tập này mình thấy khó quá cac mem với các mod giúp mih nhé(mình đã đọc phần giải z` nhưng chả hiểu gì cả nên mới phải nhờ mọi người :((cố gắng jup mih nhe )
2.29
Cho mạch điện như trong hình
66348704.png

Nếu đặt vào 2 đầu A và B hiệu điện thế UAb=60V thi`UCD=15V cường độ dòng điện qua R3 là Ỉ=1A còn nếu đặt vào 2 đầu C và D hiệu điện thế UCD=60V thi` U AB=10V .Tinh R1 R2 R3 --->help me
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

hình có nhìn được đâu bạn ơi!bạn nói rõ bài bao nhiêu trang nào đi!
 
P

poca9x

thông cảm nhá mih post mai cha dc các bạn xem ru`m bài 2.29 trang 25 sach bt vat li 11 nang cao nha
------------------------------
mình thử mãi chả dc cac bạn xem ảnh qua link nay vậy :(( http://img30.imageshack.us/img30/156/66348704.png
----------------------------------
ơ không ai giúp mình à !!:(( mọi ngươi giúp giúp mình chút đi :(( :((
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

http://img30.imageshack.us/img30/156/66348704.png
TH1: [TEX]U_{AB}[/TEX]=60V thì [TEX]U_{CD}[/TEX]=15V. Khi đó AB đóng vai trò là nguồn.
từ hình vẽ có thể thấy [TEX]U_{CD}=U_3=>R_3=\frac{U_3}{I_3}=15.[/TEX][tex]\large\Omega[/tex]
từ hình vẽ sẽ thấy A và C cùng điện thế nên chập A với C vẽ lại mạch điện ta có:
(([TEX]R_2[/TEX]//[TEX]R_3[/TEX]) nt [TEX]R_2[/TEX])//[TEX]R_3.[/TEX]
vì A chập C nên [TEX]U_{AD}=U_{CD}=15V và I_2=I_{DB}.[/TEX]
=>[TEX]U_{DB}=U_{AB}-U_{AD}=60-15=45V.[/TEX]
=>[TEX]I_2[/TEX]=[TEX] I_{DB}=\frac{45}{R_2}.[/TEX]
vì ([TEX]R_2[/TEX]//[TEX]R_3[/TEX]) nt [TEX]R_2[/TEX] nên [TEX]I_2[/TEX]+[TEX]I_3=I_{DB}[/TEX]
=> [TEX]\frac{15}{R_2}+1=\frac{45}{R_2}[/TEX]
=>[TEX] R_2=30[/TEX].[tex]\large\Omega[/tex]
TH2:[TEX] U_{CD}=60V [/TEX]thì [TEX]U_{AB}=15V[/TEX]. Khi đó CD đóng vai trò là nguồn.
Chập A với C vẽ lại mạch điện: [TEX](R_1nt R_2)//R_2//R_3.[/TEX]
[TEX]U_{BD}=U_{AD}-U_{AB}=U_{CD}-U_{AB}=45V.[/TEX]
[TEX]I_2= \frac{U_{BD}}{R_2}=\frac{5}{3}A.[/TEX]
[TEX]I_1=I_2=\frac{5}{3}A [/TEX] ( vì R_1ntR_2).
[TEX]=> R_1=\frac{U_{CD}}{I_1}=6[/TEX][tex]\large\Omega[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

poca9x

thank yu bạn nhá bạn giúp mih thêm bài này đươc không nha ;)) ;)) 3 điện trở [TEX]R_1 R_2 R_3[/TEX] được mắc vs nhau theo sơ đồ hình này
39846663.png

Khi đổi chỗ các các điện trở vs nhau ng` ta lần lượt thu dc các giá trị điẹn trở [TEX]R_{AB} [/TEX] của mạch là 2.5[tex]\large\Omega[/tex] 4 [tex]\large\Omega[/tex] và 4.5 [tex]\large\Omega[/tex] Tìm R1 R2 R3
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

Vì các điện trở có vai trò như nhau nên khi đổi chỗ các điện trở cho nhau ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{\frac{R_3(R_1+R_2)}{R_1+R_2+R_3}=2,5}\\{\frac{R_2(R_1+R_3)}{R_1+R_2+R_3}=4}\\{\frac{R_1(R_3+R_2)}{R_1+R_2+R_3}=4,5} [/TEX]

Đặt [TEX]R_1+R_2+R_3=n[/TEX]
Ta có:(I)[TEX]\left{\begin{R_3(R_1+R_2)=2,5n}\\{R_2(R_1+R_3)=4n}\\{R_1(R_3+R_2)=4,5n} [/TEX]
Cộng 3 pt với nhau ta có: [TEX]R_1R_2+R_2R_3+R_3R_1=5,5n. [/TEX] (1)
lấy (1) trừ đi từng pt của (I) ta có:
(II)[TEX]\left{\begin{R_1R_2=3n}\\{R_1R_3=1,5n}\\{R_3R_2=n} [/TEX]
Từ đó ta có:
[TEX]\left{\begin{\frac{R_1}{R_3}=3}\\{\frac{R_2}{R_3}=2} [/TEX]
thay vào pt :[TEX]\frac{R_3(R_1+R_2)}{R_1+R_2+R_3}=2,5[/TEX]ta có:
[TEX]\left{\begin{R_3=3\large\Omega}\\{R_2=6\large\Omeg}\\{R_1=9\large\Omega} [/TEX]
 
L

letrankhanhngoc

Bài nay mình làm rồi. Như thế này:
Nếu Uab= 60v thì Ucd= 15v
Vì dây nối, R=0 nên ta chập A, C
A la nút đầu , B là nút cuối
...mạch điện tự vẽ lại...
Ta có:
Ucd=15=Ur3=Ur2
suy ra R3=15:1=15
Udb= 45v(60-15)
Iqua= 45:R2
sẽ cùng bằng với 15:R2+I3=15:R2 + 1
giải ra được R2=30
Nếu CD=60v, AB=10v
c nút đầu, D nút cuối
... vẽ lại mạch..
Ta co' Ubd=60-10=50v
Mắc nối tiếp, 2 I bằng nhau
I1=10:R1=50:R2
giải ra được R1= 6
KẾT QUẢ LÀ:
R1=6
R2=30
R3=15
Các bạn thông cảm nha tớ là thành viên mới nên không biết dùng kí tự toán nên .. hơi khó hiểu :D
 
Top Bottom