[Vật lí 11] Bài tập lăng kính:

H

hooaituongquan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lăng kính có tiết diện tam giác đều đặt trong không khí. Tia tới tạo với mặt bên i = 60 độ. Biết i' = r. Tìm chiết suất lăng kính.

Có ai giải được bài này giúp mình với. Mình ra được 1 PT lượng giác của r nhưng ko thể làm tiếp được.
 
Last edited by a moderator:
P

phankhanhduy.hihihi

Cho lăng kính có tiết diện tam giác đều đặt trong không khí. Tia tới tạo với mặt bên i = 60 độ. Biết i' = r. Tìm chiết suất lăng kính.

Có ai giải được bài này giúp mình với. Mình ra được 1 PT lượng giác của r nhưng ko thể làm tiếp được.

vì i' = r nên tia sang đi trong lăng kính sẽ song song với cạnh đáy.
do đó ta tính được r = 30o
sin i / sin r = n \Rightarrow r = [tex]\sqrt{3}[/tex]

13541272938940.bmp

allsize.13725622.html
 
Last edited by a moderator:
H

hooaituongquan

Cảm ơn bạn phankhanhduy.hihihi. Nhưng mà trường hợp tia sáng trong lăng kính // cạnh đáy chỉ xảy ra khi mà D min, tức là i = i' và r = r', khi đó i' > r. Ở đây lại là i' = r, chắc chắn không thể rơi vào trường hợp D min.
 
P

phankhanhduy.hihihi

vậy cho mình hỏi góc i' và góc r là thuộc vị trí nào????!!!! mình xét vị trí như thế thì rõ ràng nó song song mà>>>>> :D
 
H

hooaituongquan

Trong cái hình của bạn thì i' nằm ở trong lăng kính, nhưng mà bài của mình thì i' là góc ló, tức là i' ở vị trí r' trong hình của bạn ý.
 
P

phankhanhduy.hihihi

nếu như với đề như zậy thì mình chỉ tính được n>= 5,58 thui, không tính ra số cụ thể được, mà phải kèm theo điều kiện cos r >= căn (3) /16
 
P

phoebe143

Cho lăng kính có tiết diện tam giác đều đặt trong không khí. Tia tới tạo với mặt bên i = 60 độ. Biết i' = r. Tìm chiết suất lăng kính.

Có ai giải được bài này giúp mình với. Mình ra được 1 PT lượng giác của r nhưng ko thể làm tiếp được.
nếu giải ra 1 pt lượng giác thì mình hay dùng máy tính để giải ( phím shift+calc ấy)
 
Top Bottom