[Vật lí 11] Bài tập khó.

T

thaovl12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đèn 120V – 40W và 120V – 60W mắc nối tiếp vào nguồn U = 240V.Tính hiệu điện thế và công suất tiêu thụ mỗi đèn.Nhận xét về độ sáng mỗi đèn. Cho biết điều kiện để hai đèn 120V sáng bình thường khi mắc nối tiếp vào nguồn 240V là gì?
 
A

anhtrangcotich

Trước hết cần tính điện trở mỗi đèn.

[TEX]R_1 = \frac{U_{dm}^2}{P_{dm}} = 360 \Omega[/TEX]

[TEX]R_2 = 240 \Omega[/TEX]

Cường độ dòng điện qua mạch là:

[TEX]I = \frac{U}{R_1+R_2} = 0,4 A[/TEX]

[TEX]U_1 = I.R_1 = 144 V > U_{dm}[/TEX]

[TEX]U_2 = 96 V < U_{dm}[/TEX]

Vậy các đèn không sáng bình thường.

Muốn các đèn sáng bình thường thì cường độ dòng qua đèn 1 phải là [TEX]I_1 = I_{dm} = \frac{P_{dm}}{U_{dm}} = \frac{1}{3}A[/TEX]

Tương tự, cường độ dòng điện qua đèn 2 sẽ là [TEX]0,5 A[/TEX].

Để hai đèn mắc nối tiếp sáng bình thường ở 240 V thì ta phải mắc song song với đèn 1 một điện trở có giá trị [TEX]r[/TEX] sao cho cường độ dòng điện qua đèn 2 là 0,5 A và đèn 1 là [TEX]\frac{1}{3}A[/TEX].

Vậy cường độ dòng điện qua điện trở phải là [TEX]I_r = 0,5 - \frac{1}{3} = \frac{1}{6} (A)[/TEX]

Vì r song song với đèn 1 nên hiệu điện thế trên nó bằng 120 V.

Vậy r có giá trị là [TEX]720 \Omega[/TEX]
 
Top Bottom