[Vật lí 11]Bài tập đòi hỏi sự hiểu bài

A

a7pk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 quả cầu khối lượng nhỏ giống nhau mang điện tích q1,q2 được coi là các điện tích điểm đặt cách nhau 1 khoảng r= 2cm trong không khí thì chúng đảy nhau bới lực có F= 2,7x10^-4 (N). Cho 2 quả cầu tiếp xúc nhau rồi đưa trở về vị trí ban đầu thì chúng đẩy nhau F'= 3,6x10^-4 (N). Hãy tính q1 và q2.

Chỗ này mình không hiểu vụ đưa tiếp xúc nhau rồi đưa về vị trí ban đầu thì sao lực F lại khác. Nếu lực F' đó tính lúc chúng tiếp xúc nhau tức r=0 thì làm sao F có nghĩa được???
 
Last edited by a moderator:
K

kinga2

2 quả cầu khối lượng nhỏ giống nhau mang điện tích q1,q2 được coi là các điện tích điểm đặt cách nhau 1 khoảng r= 2cm trong không khí thì chúng đảy nhau bới lực có F= 2,7x10^-4 (N). Cho 2 quả cầu tiếp xúc nhau rồi đưa trở về vị trí ban đầu thì chúng đẩy nhau F'= 3,6x10^-4 (N). Hãy tính q1 và q2.

Chỗ này mình không hiểu vụ đưa tiếp xúc nhau rồi đưa về vị trí ban đầu thì sao lực F lại khác. Nếu lực F' đó tính lúc chúng tiếp xúc nhau tức r=0 thì làm sao F có nghĩa được???
* Lực tuong tac ban dau cua 2 qua cau la:
F1=2,7.10^-4 \Rightarrow lq1.q2l =1,2.10^-17 mà quả cầu này cùng dấu nên
q1.q2= 1,2.10^-17 (1)
* sau khi 2 quả cầu tiếp xúc thì điện tích của 2 quả cầu bằng nhau và bằng q'
q' = 1/2 (q1 + q2)
\Rightarrow Lực tương tác của quả cầu sau khi tiếp xúc là :
F2= 3,6.10^-4 \Rightarrow [1/2.(q1+q2)]^2=1,6.10^-17
\Rightarrow q1+q2 = 8.10^-9 (2)
* Từ (1) và (2), giải hệ ta có q1=6.10^-9 và q2= 2.10^-9
hoặc q1=2.10^-9 và q2= 6.10^-9
Nếu thấy đúng thì đánh dấu bài đúng cho mình nhé. cảm ơn..:)>-
 
Last edited by a moderator:
X

xyz_009

tớ giải thích giúp cậu vụ tiếp xúc nhé,này:
Sau khi đưa hai quả cầu tiếp xuc điện tích hai quả cấu bằng nhau, mà theo ĐL Cu-long F=k|q1q2|/Er^2. Ban đầu q1 khác q2 sau khi tiếp xúc q1= q2 nên hai lực F khác nhau là phải rồi.Vậy nhé! Chúc cậu thành công
 
Top Bottom