[Vật lí 11]Bài tập điện trường đây_Cách xác định lực điện tổng hợp

S

scorpio121

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 điện tích Q1=-2nC, Q2=8nC đặt tại A và B trong chân không cách nhau 5cm.
a) Xác định vị trí của C để cường độ điện trường (E) tổng do Q1 và Q2 gây ra tại đó bằng 0
b) Xác định lực điện tổng hợp do Q1 và Q2 tác dụng lên điện tích Q=4nC
+ Đặt tại I là trung điểm AB
+ Đặt tại C
+ Đặt tại N sao cho tam giác ABN vuông cân tại N
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


a) 2 điện tích trái dấu mà $Q_1$ có độ lớn nhỏ hơn \Rightarrow C phải đặt gần $Q_1$
có $E_{1C}$=$E_{2C}$ thu được 1 phương trình khoảng cách
lại có $Q_{2C}$- $Q_{1C}$ =$Q_1Q_2$=0,05 m thu được 1 phương trình khoảng cách
từ 2 phương trình trên giải hệ tìm $Q_{1C}$ và $Q_{2C}$
b) áp dụng công thức tính thôi AI=BI=0,025 m
áp dụng nguyên lí chồng chất điện trường tìm hợp lực
F=$F_1 + F_2$ (độ lớn vì lúc này 2 lực cùng dấu)
c) tại C thì thay vào tìm thôi
F=$F_1 - F_2$ lúc này 2 lực ngược chiều
d) hợp lực áp dụng quy tắc hình bình hành

 
Top Bottom