[Vật lí 11] Bài tập điện tích.

H

huynhmanager

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại mỗi đỉnh của một hình vuông, người ta đặt một điện tích dương +q, tại tâm của hình vuông người ta đặt 1 điện tích -q0. Tìm độ lớn của điện tích âm này để cả hệ điện tích này nằm cân bằng? Cân bằng này bền hay không bền?
Mong mọi người giúp đỡ. Thank trước!
 
M

mavuongkhongnha

-ta có hình vẽ ( coi cạnh hình vuông có độ dài là a):

mua.png


(hình vẽ mang tính chất mính hoạ :)) )


-điện tích ở tâm hình vuông đã cân bằng , vậy để cả hệ cân bằng thì 4 điện tích đặt ở mỗi đỉnh phải cân bằng .

-Ta xét điện tích đặt tại A :

Vì điện tích đặt tại A cân bằng nên :

[TEX]\vec{F_{OA}}+\vec{F_{CA}}+\vec{F_{BA}}+\vec{F_{DA}}=\vec{O}[/TEX]

[TEX]=>F_{CA}+\sqrt{F^2_{DA}+F^2_{BA}}=F_{OA}[/TEX]

[TEX]=> \frac{k.q^2}{(\sqrt{2}.a)^2}+\sqrt{2}.\frac{k.q^2}{a^2}=\frac{k.q.q_0}{(\frac{\sqrt{2}}{2}.a)^2}[/TEX]

từ đó rút ra -q0=?




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom