[Vật lí 11] Bài tập cân bằng con lắc điểm

H

hungthanbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 qua cầu giống nhau có khối lượng m=10^-2<(g) được treo vào 2 sợi chỉ cách điện có cùng chiều dài l rồi treo vào 1 điểm.Khi 2 quả cầu đang tiếp xúc thì truyền cho chúng 1 điện tích tổng cộng là q. 2 quả cầu đẩy nhau 1 khoảng r1=8(cm) ,sau đó tăng gấp đôi điện tích các quả cầu đẩy nhau khoảng r2. Tính r2 <biết l lớn hơn r rất nhìu>
 
L

l94

2 qua cầu giống nhau có khối lượng m=10^-2<(g) được treo vào 2 sợi chỉ cách điện có cùng chiều dài l rồi treo vào 1 điểm.Khi 2 quả cầu đang tiếp xúc thì truyền cho chúng 1 điện tích tổng cộng là q. 2 quả cầu đẩy nhau 1 khoảng r1=8(cm) ,sau đó tăng gấp đôi điện tích các quả cầu đẩy nhau khoảng r2. Tính r2 <biết l lớn hơn r rất nhìu>
dạng bài này đã giải nhiều trong diễn đàn rồi, bạn vào pic học nhanh-gọn sẽ thấy:D
 
H

hungthanbongdem

chịu thôi mình tìm mãi ko thấy khó quá ah minh mắc ở chỗ sau khi tăng điện tích ko hiểu lúc này q sẽ thay đổi thế nào nũa
 
L

l94

2 qua cầu giống nhau có khối lượng m=10^-2<(g) được treo vào 2 sợi chỉ cách điện có cùng chiều dài l rồi treo vào 1 điểm.Khi 2 quả cầu đang tiếp xúc thì truyền cho chúng 1 điện tích tổng cộng là q. 2 quả cầu đẩy nhau 1 khoảng r1=8(cm) ,sau đó tăng gấp đôi điện tích các quả cầu đẩy nhau khoảng r2. Tính r2 <biết l lớn hơn r rất nhìu>
thôi mình giải luôn vậy=.=
khi chúng tiếp xúc nếu cung cấp q thì điện tích mỗi quả là q/2.
khi chưa tăng điện tích:
xét mỗi quả cầu:[tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
chiếu và khử T:[tex]tan\alpha=\frac{F}{P}=\frac{kq^2}{4r_1^2mg}[/tex]
vì alpha nhỏ nên [tex]tan\alpha=sin\alpha=\frac{r_1}{2l}[/tex]
em thay số vào để tính q.
khi tăng điện tích gấp đôi:
[tex]tan\alpha'=\frac{kq^2}{r_2^2mg}[/tex]
với [tex]tan\alpha'=\frac{r_2}{2l}[/tex]
vậy [tex]\frac{kq^2}{r_2^2mg}=\frac{r_2}{2l} \Rightarrow r_2[/tex]
 
H

hungthanbongdem

xin lỗi vì đã làm phiền thank bạn có gj tớ hỏi bài nũa giúp cho chót nha
 
Top Bottom