[Vật Lí 11]bài hay đây

O

oack

Cần ít nhất bao nhiêu cái suất điện động E=1V,để mắc thành bộ có suất điện động tương đương là 16/5V.vẽ sơ đồ.
gọi số hàng của bộ tụ là m; số tụ trong mỗi hàng là n
[TEX]E_{td}=E.n[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n=\frac{16}{5}[/TEX]
cần ít nhất 4 cái E=1V tmđb

hơ sao lại lẻ nhờ =.=
 
T

thienxung759

Cho tớ 7 nguồn đi, tớ mắc cho coi.
Biết chắc là bộ gồm 3 nguồn nối tiếp với 1 bộ có e = 1/5V
Bay giờ ta tìm cách mắc để có bộ nguồn 1/5V
Giả sử bộ này gồm 1 nguồn mắc với x nguồn.
Điện trở của một nguồn là r.
Ta có [TEX]e = Ir - E \Leftrightarrow \frac{1}{5} = Ir - 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Ir = \frac{6}{5}[/TEX]
Hay [TEX]\frac{nE}{R}r = \frac{6}{5}[/TEX]
Với n là bội số của E, R gồm r mắc với .......
\Leftrightarrow [TEX]6R = 5nr[/TEX]
Bây giờ chọn nghiệm.
[TEX]n = 1[/TEX] tức là chỉ có 1 nguồn. Loại.
[TEX]n =2[/TEX] \Rightarrow [TEX]R = \frac{10r}{6}[/TEX] (Trường hợp này cũng loại!)
[TEX]n = 3[/TEX] \Rightarrow [TEX]R = \frac{15r}{6}[/TEX]
Mạch bao gồm r nt r nt (r //r) Và nE = 3E (nhận).
picture.php


Kiểm tra lại.
Không có dòng điện qua AB, chỉ có dòng điện trong mạch CD.
Mạch CD có thể biến đổi tương đương thành [TEX]r nt r nt \frac{r}{2}[/TEX]
Hay [TEX]r_t_đ = \frac{5}{2}r[/TEX]
[TEX]E_b = 3E = 3V[/TEX]
[TEX]I_m_c = \frac{6}{5r}[/TEX]
[TEX]U_c_d = I_m_cr - E = \frac{1}{5} (V)[/TEX]
 
Top Bottom