[Vật lí 11]Anh chị giúp em bài lý này với ạ!

D

docuong231996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề thế này ạ : 2 quả cầu giống nhau, tích điện như nhau treo ở 2 dầu A,B của 2 sợi dây OA,OB l=nhau trong chân không.Sau đó tất cả nhúng vào trong dầu( khối lượng riêng= D, ep-xi-ron =4). Góc AOB không đổi, khối lượng riêng quả cầu là D'...tính D'/D
Nhờ anh chị giảng giải giúp em ạ!:)
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

đề thế này ạ : 2 quả cầu giống nhau, tích điện như nhau treo ở 2 dầu A,B của 2 sợi dây OA,OB l=nhau trong chân không.Sau đó tất cả nhúng vào trong dầu( khối lượng riêng= D, ep-xi-ron =4). Góc AOB không đổi, khối lượng riêng quả cầu là D'...tính D'/D
Nhờ anh chị giảng giải giúp em ạ!:)

Chỉ giảng giải thôi chứ không giải á ;;)

Khi nhúng quả cầu vào dầu thì quả cầu chịu thêm lực đẩy acsimet [TEX]F_a[/TEX].

Giả sử ban đầu dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc a. Lực tĩnh điện là [TEX]F[/TEX]. Hệ cân bằng, với 1 quả cầu ta sẽ có [TEX]F = P.tana = V.D[/TEX] (1)

Khi nhúng vào dầu thì lực tĩnh điện lúc này sẽ là: [TEX]F' = \frac{F}{\varepsilon }[/TEX]

Vì góc OAB không đổi nên dây vẫn hợp với phương đứng một góc a.

Ta có [TEX](P - F_a)tana = F'[/TEX]

Hay [TEX]V.(D - D_d)tana = F'tana[/TEX] (2)

Lấy (2) chia (1) ta được [TEX]\frac{D - D_d}{D} = \frac{1}{\varepsilon}[/TEX]

Hay [TEX]1 - \frac{D_d}{D} = \frac{1}{\varepsilon}[/TEX]
 
Top Bottom