[Vật Lí 11]Ai biết làm bài tìm giá trị nhỏ nhất này chỉ mình với

Q

quocchi22101262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 điện tích q1, q2>0 đặt tại A, B cách nhau 1m. Chúng đẩy nhau 1 lực F=81.10^-9 N. Tìm q1, q2 để khi cho tiếp xúc rồi đưa về vị trí cũ lực tương tác của chúng đạt giá trị nhỏ nhất.
chú ý : [môn+lớp]+tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

songsaobang

Sau khi tiếp xúc, mỗi điện tích sẽ có một điện lượng [TEX]q_1' = q_2' = \frac{q_1+q_2}{2} = q[/TEX].

Để lực tương tác là nhỏ nhất thì [TEX]q[/TEX] nhỏ nhất.

Để [TEX]q[/TEX] nhỏ nhất thì [TEX]q_1+q_2[/TEX] phải nhỏ nhất.

Mà [TEX]q_1+q_2 \geq 2\sqrt[]{q_1q_2}[/TEX] (đều là điện tích dương).

Ta có [TEX]q_1q_2 = \frac{Fr^2}{k}[/TEX]

Do đó [TEX]q_1+q_2 \leq 2.r\sqrt[]{\frac{F}{k}}[/TEX]

[TEX]q_1 + q_2[/TEX] min khi dấu "=" xảy ra.

Khi đó [TEX]q_1 = q_2 = r\sqrt[]{\frac{F}{k}}[/TEX]
 
Top Bottom