Vật lí 10 vật lí 10

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ống nghiệm dài l=80cm, đầu hở ở trên chứa cột không khí cao h=30cm nhờ cọt thủy ngân cao d=50cm. cho áp suất khí quyển Po=75cmHg. khi lật ngược ống, xem nhiệt độ không đổi.
a) tính độ cao cột thủy ngân còn lại trong ống
b) tính chiều dài tối thuêyr của ống đểthuyr ngân không chạy ra khỏi ống khi lật ngược
@trà nguyễn hữu nghĩa
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Áp suất không khí bên trong khi để ngửa ống nghiệm là p = po + phg = 75 + 50 = 135 cmHg.

Khi lật ngược ống, cột thủy ngân cao 50cm bị chảy ra ngoài chỉ còn lại một đoạn là h. Khi đó chiều cao không khí bên trong là 80 - h.

Ta có pt cân bằng sau: po = p' + phg' hay 75 = p' + h

Áp dụng pt đẳng nhiệt cho khí trong ống nghiệm sẽ đc: p.30 = p'.(80- h) hay 135.30 = p'(80 - h)

Từ 2 pt trên tìm ra h.

Câu b dễ hơn câu a. Cách làm tương tự như thế thôi.
 
Top Bottom