Vật lí 10 Vật lí 10

Ninh Khánh Ly

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2019
1
0
1
21
Yên Bái
Đông Cuông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật khối lượng 3kg được kéo lên trên một mặt phẳng nghiêng dài 2m góc nghiêng 30 ° so với phương ngang bằng một lực không đổi F=50N có phương song song với mặt phẳng nghiêng. Biết vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng =0, lấy g=10m/s^2, bỏ qua ma sát.
a) Chỉ ra các lực tác dụng lên vật và tính công các lực đó khi vật lên đỉnh
b) tính cơ năng của vật tại đỉnh mặt phẳng nghiêng
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
a
Một vật khối lượng 3kg được kéo lên trên một mặt phẳng nghiêng dài 2m góc nghiêng 30 ° so với phương ngang bằng một lực không đổi F=50N có phương song song với mặt phẳng nghiêng. Biết vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng =0, lấy g=10m/s^2, bỏ qua ma sát.
a) Chỉ ra các lực tác dụng lên vật và tính công các lực đó khi vật lên đỉnh
b) tính cơ năng của vật tại đỉnh mặt phẳng nghiêng
Bài làm
Chọ gốc thế năng tại vị trí cuối mặt phẳng nghiêng
a) Các dụng tác dụng lên vật: Trọng lực ([tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]) ; Phản lực ([tex]\underset{N}{\rightarrow}[/tex] ); Lực kéo ([tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex])
[tex]A_{F}=FsCos\alpha=50.2.Cos0= 100 (J)[/tex]
Độ cao của vật khi tới đỉnh mặt phẳng nghiêng là: [tex]h_{max}=Sin\alpha .2=Sin30.2=1 (m)[/tex]
[tex]\Rightarrow A_{P}=Wt-W't=mgz-mgh_{max}=3.10.0-3.10.1=-30 (J)[/tex]
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
b) Tại đỉnh mặt phẳng nghiêng:
Hệ quy chiếu có Ox song song với mặt nghiêng và có cùng hướng với hướng đi của vật ( Bạn vẽ hình nha)
Theo 2 Niu Tơn có: [tex]\overrightarrow{F}+\overrightarrow{N}+\overrightarrow{P}=m\overrightarrow{a} (*)[/tex]
Chiếu (*) lên Ox ta được: [tex]F-Sin30.P=ma\Rightarrow 50-Sin30.3.10=ma\Rightarrow a=\frac{35}{3} (m/s^{2})[/tex]
Mặt khắc ta lại có: [tex]v^{2}-v_{o}^{2}=2as\Rightarrow v=\sqrt{2as}=\sqrt{2.\frac{35}{3}.2}=\frac{2\sqrt{105}}{3} (m/s)[/tex]
Cơ năng là: [tex]W=Wđ+W't=\frac{1}{2}mv^{2}+mgh_{max}=\frac{1}{2}.3.(\frac{2\sqrt{105}}{3})^{2}+3.10.1=100(J)[/tex]
 
Top Bottom